Mua được mới khó

SGGP
- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

- Để bơm đáng kể số lượng nhà giá rẻ ra thị trường, sẽ phải có nhiều doanh nghiệp tham gia. Cạnh tranh lành mạnh là yếu tố quan trọng để kéo giá xuống gần với khả năng mua của người ít tiền. Nữa, để giá rẻ không chỉ trên… tivi, các thủ tục cấp phép xây dựng, hoàn công hoặc xác lập sở hữu phải thông thoáng. Thủ tục “ngâm” lâu cũng khiến giá thành căn hộ vọt lên.

- Nghĩa là khi thỏa mãn những điều đó, chuyện có nhà giá rẻ sẽ là khả năng thực tế?

- Người rành chuyện cho rằng từ thông tin hồ hởi của doanh nghiệp đến lúc có căn hộ giá rẻ “mắt thấy, tay sờ” thường lâu mút chỉ. Cũng không thể loại trừ có những doanh nghiệp lợi dụng ưu đãi về chính sách để “lườm rau, gắp thịt”. Nghĩa là họ dùng danh nghĩa xây nhà ở xã hội để xí được quỹ đất lớn. Nhưng sau đó, đất có thể xài vô những mục đích khác để thu lời bộn.

- Một chuyện phổ biến ở xứ mình trong kinh doanh bất động sản là đầu cơ, mua đi bán lại. Đã qua tay đầu cơ, giá không thể rẻ nữa. Nhà giá rẻ có thể là thiệt, bán ra cũng thiệt, nhưng người thu nhập thấp mua được mới khó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />