Mỹ cấm ESD trong điều trị một số trường hợp

SGGP

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa ra lệnh cấm sử dụng thiết bị điện xung (ESD - ảnh) để điều trị cho những người muốn tự làm tổn thương hay hành vi hung hăng. 

Mỹ cấm ESD trong điều trị một số trường hợp

Quyết định này chấm dứt một quá trình 20 năm thực hiện việc điều trị bằng ESD sau khi FDA cho rằng thiết bị này có thể dẫn tới nguy cơ cao gây tê liệt hay những tổn thương không thể phục hồi được.

Lần đầu tiên được tung ra thị trường cách đây hơn 20 năm, ESD hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích dây thần kinh bằng xung điện dẫn truyền qua da của người bệnh để ngay lập tức ngăn chặn hành vi tự làm tổn thương hay hành vi hung hăng của những người này. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị này có thể làm cho các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn như trầm cảm, lo lắng, đau đớn, tổn thương mô trong khi bằng chứng về tính hiệu quả của thiết bị này vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

Giám đốc Văn phòng đánh giá sản phẩm và chất lượng thuộc Trung tâm thiết bị và y tế X-quang của FDA, William Maisel nêu rõ: “Nhờ những tiến bộ trong khoa học y tế, hiện có nhiều phương pháp điều trị khác có thể giảm bớt hoặc ngăn chặn hành vi tự làm đau hay hành vi hung hăng, nhờ vậy tránh những rủi ro do ESD gây ra”. FDA tin rằng các phương pháp điều trị hỗ trợ hành vi tích cực hơn có thể được sử dụng làm phương pháp thay thế.

Theo thehill.com, lệnh cấm này sẽ chỉ áp dụng đối với các ESD được sử dụng để điều trị cho những người muốn tự làm tổn thương hay hành vi hung hăng, và sẽ không áp dụng cho các thiết bị được sử dụng cho các mục đích khác, cụ thể là giúp các cá nhân bỏ hút thuốc hoặc các thiết bị khác được FDA phê chuẩn gây sốc điện một phần, như một sự lựa chọn của điều trị y tế.

 

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.