Mỹ kêu gọi CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

  • Hàn Quốc: Sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công của CHDCND Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm Hàn Quốc ngày 20-2 đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngừng các động thái khiêu khích và trở lại bàn đàm phán chấm dứt chương trình hạt nhân. Tại cuộc họp báo cùng với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung Hwan, bà Clinton nói: “Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là tiếp tục việc giải giáp các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và hoàn tất quá trình xác minh để chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này”.

Cuộc đàm phán 6 bên gồm hai miền Triều Tiên với Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đã bị gián đoạn sau khi Bình Nhưỡng không chấp nhận tiến trình xác minh giải giáp hạt nhân, trong đó có việc từ chối đưa mẫu vật liệu hạt nhân ra nước ngoài kiểm tra.

Gần đây, CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố tiếp tục chương trình hạt nhân và hủy bỏ các thỏa thuận đã đạt được với Hàn Quốc. Nước này cũng chuẩn bị phóng tên lửa và tuyên bố sẵn sàng tấn công Hàn Quốc.

Bà Clinton khẳng định CHDCND Triều Tiên sẽ không thể nào quan hệ với Mỹ trong khi tiếp tục chính sách hiện nay với Hàn Quốc. Theo các nhà phân tích, phát biểu cứng rắn của bà Clinton sẽ càng làm cho CHDCND Triều Tiên có thêm nhiều động thái cứng rắn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Sang Hee trong phiên điều trần tại Quốc hội cho biết Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu nào do Bình Nhưỡng tiến hành nhắm vào các tàu chiến của Hàn Quốc ở đường biên giới trên biển Hoàng Hải. Các cuộc trả đũa của Hàn Quốc sẽ nhắm vào các cơ sở quân sự của miền Bắc đã thực hiện cuộc tấn công.

H.Q. (Theo Reuters, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây