Mỹ Latinh thiệt hại khoảng 18 tỷ USD vì virus Zika

SGGP
Theo báo cáo của Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc, 3 nước Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng nặng nhất là Brazil, Colombia và Suriname.

Muỗi Aedes, vật trung gian lây truyền virus Zika. Ảnh: EPA/TTXVN

Muỗi Aedes, vật trung gian lây truyền virus Zika. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo báo cáo của Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP) mang tên “Đánh giá ảnh hưởng về kinh tế - xã hội của virus Zika tại khu vực Mỹ Latinh và Caribbean”, thiệt hại do dịch bệnh do virus Zika gây ra đối với nền kinh tế của các nước Mỹ Latinh đã lên tới khoảng 18 tỷ USD, trong thời gian từ năm 2015-2017. 

3 nước Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng nặng nhất là Brazil, Colombia và Suriname. Trước mắt, thiệt hại về kinh tế sẽ ảnh hưởng tới các hệ thống chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, về lâu dài, sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của ngành y tế và những tiến bộ về phát triển xã hội trong hàng thập kỷ. 

Để giảm bớt ảnh hưởng do virus Zika, báo cáo trên kêu gọi các nước Mỹ Latinh đầu tư nhiều hơn cho các chiến lược phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và đối phó với virus này ở tất cả các cấp độ từ địa phương tới khu vực.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.