Mỹ ngăn chặn âm mưu khủng bố

SGGP
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 22-12 (giờ Mỹ) đã bắt giữ Everitt Aaron Jameson, 26 tuổi, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, với cáo buộc lên kế hoạch tấn công Cảng số 39 - địa điểm nổi tiếng tại San Francisco, thu hút 10 triệu khách du lịch mỗi năm. 

Đối tượng Everitt Aaron Jameson. Nguồn: ABC7 San Francisco

Đối tượng Everitt Aaron Jameson. Nguồn: ABC7 San Francisco

Theo nhà chức trách, Jameson vô tình tiết lộ kế hoạch trên cho một đặc vụ ngầm FBI mà y tưởng là một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, theo đó, định sử dụng chất nổ để tấn công đám đông tại khu vực bến cảng trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 25-12.
Đối tượng này cho rằng Giáng sinh là thời điểm hoàn hảo để tiến hành vụ tấn công và y “sẵn sàng chết. Theo hồ sơ của FBI, Jameson từng tham gia khóa huấn luyện của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ năm 2009 và tốt nghiệp với mức đánh giá là “tay súng thiện xạ”, nhưng không trúng tuyển vì có tiền sử mắc bệnh hen suyễn. 
Trong khi đó, tại Australia, người đàn ông bị cáo buộc cố tình tông xe vào đám đông ở thành phố Melbourne đã bị buộc 18 tội danh liên quan đến hành vi giết người. Cảnh sát cho biết Saeed Noori, người gốc Afghanistan, có vấn đề về sức khỏe tâm thần, sử dụng ma túy và họ không tin vụ tấn công liên quan đến khủng bố.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.