Mỹ: Nhiều thượng Nghị sĩ vận động hoãn thông qua Start mới

(SGGPO).- Trong một bức thư gửi Thượng nghị sĩ Harry Reid - thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện của Đảng Dân chủ, 10 Thượng nghị sĩ vừa đắc cử đã kêu gọi hoãn bỏ phiếu thông qua Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới ký với Nga, cho tới khi quốc hội mới được triệu tập vào tháng 1-2011. Nhóm này gồm toàn các nghị sĩ Đảng Cộng hòa kình địch với Nhà Trắng và đây là đòn mới nhất nhằm vào hiệp ước mang tính bước ngoặt này.

Trước đó, ngày 18-11, Tổng thống Barack Obama nói rằng việc Thượng viện thông qua START mới trong năm nay là điều “cần phải làm cho an ninh quốc gia” vì hiệp ước sẽ cho phép thanh sát viên của Mỹ tiếp cận các địa điểm chiến lược của Nga, vốn bị gián đoạn kể từ khi START-1 hết hạn vào tháng 12-2009. Theo AP, ông Obama sẽ đề nghị đảng Cộng hòa chi thêm khoản tài trợ trị giá 4 tỉ USD cho các cơ sở hạt nhân ở Mỹ để có thể thông qua hiệp ước START mới với Nga.

START mới giữa Nga và Mỹ có nguy cơ bị đình trệ không chỉ từ Washington mà còn từ sau khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Konstantin Kosachev quyết định rút lại đề nghị phê chuẩn Hiệp ước này để xem xét một lần nữa. Đợt thảo luận thứ hai được tổ chức sau khi quốc hội Nga nhận văn kiện của Ủy ban quốc tế Thượng viện Mỹ về nội dung Hiệp ước START mới.

H.CHI.

>> Nga – Mỹ ký Hiệp ước START mới: Giúp thế giới an toàn hơn

>> Nga - Mỹ sẵn sàng ký Hiệp ước START mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.