Tổng thống Mỹ Bush tuyên bố

Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq sớm

Lính Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Mỹ George Bush ngày 30-11 đã đọc một bài diễn văn về chính sách của Mỹ tại Iraq, tuyên bố rằng, mặc dù quân đội Iraq đang nắm giữ nhiều vai trò hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, một cuộc chiến đòi hỏi thời gian và "sự kiên nhẫn", nhưng Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu chưa dành được thắng lợi hoàn toàn.

Bài phát biểu của ông Bush được đưa ra sau khi tập tài liệu "Kế hoạch giành Thắng lợi tại Iraq" của Nhà trắng được công bố, phản đối việc đưa ra một thời gian biểu cụ thể cho việc rút quân khỏi Iraq.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại Học viện Hải quân Mỹ, Bush cho rằng, quân đội Iraq vẫn chưa thực sự nắm được quyền chủ động, mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ, vì thế, nhiệm vụ của quân đội Mỹ là phải giúp họ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld rất lạc quan khi cho rằng lực lượng an ninh Iraq đã sẵn sàng tiếp quản một số nhiệm vụ. Lầu Năm Góc cũng cho biết sẽ bắt đầu giảm quân sau cuộc tổng tuyển cử tại Iraq dự kiến diễn ra vào 15-12 tới.

Theo lời quan chức Mỹ tại Iraq, hiện khoảng 212.000 binh lính và cảnh sát Iraq đã được Mỹ đào tạo để đảm bảo an ninh tại nước này. Mỹ hiện có khoảng 160.000 quân tại Iraq.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây