Mỹ và Israel tập trận quy mô lớn

SGGP
Giới chức quân sự Mỹ và Israel ngày 8-3 thông báo hai nước đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung quy mô lớn mang tên Jupiner Cobra 2018 với các tình huống tấn công tên lửa giả định nhằm vào Israel.

 

Jupiner Cobra 2018 sẽ kéo dài trong 1 tháng, với sự tham gia của khoảng 5.000 binh lính của hai nước, trong đó có 2.500 binh sĩ Mỹ thuộc Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu (USEUCOM) và khoảng 2.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). 

Đây là lần thứ 9 Mỹ và Israel tiến hành cuộc diễn tập chung Jupiner Cobra. Hiện tình hình khu vực Trung Đông ngày càng phức tạp, quan hệ giữa Israel và Iran căng thẳng. Tờ nhật báo A-Rai al-Yum đưa tin ngay sau khi cuộc tập trận bắt đầu, phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, do lo ngại bị Israel tấn công.  LHQ cũng từng lên tiếng cảnh báo nguy cơ bùng phát xung đột mới giữa Israel và Hezbollah - vốn là đồng minh của cả Syria và Iran, hiện đang sát cánh với Damascus và Tehran chống lại các lực lượng phiến quân và thánh chiến tại Syria. 


CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Phát hiện 2 thiên hà 13 tỷ năm tuổi

Các nhà thiên văn học Nhật Bản vừa phát hiện sự tồn tại của 2 thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi của vũ trụ.