Năm 2030, nền kinh tế xanh sẽ tạo ra 24 triệu việc làm mới trên toàn cầu

Chiều 10-4, tại Hải Phòng đã diễn ra Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2024 lần thứ 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu tại diễn đàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn

Với chủ đề “Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh, bền vững: Từ chiến lược, chính sách của Chính phủ tới các sáng kiến, giải pháp của địa phương và doanh nghiệp” và chương trình Giải thưởng Rồng Vàng Golden Dragon Awards lần thứ 23, Diễn đàn do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy - Vietnam Economic Times và UBND TP Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đại diện các bộ ngành trung ương; đại diện các cơ quan ngoại giao; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, cùng các hiệp hội doanh nghiệp và gần 300 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tham dự diễn đàn.

THH và LÊ Tiến châu.jpeg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu và các đại biểu dự diễn đàn

Trước đó, diễn đàn đã được tổ chức thành công tại Thủ đô Hà Nội (năm 2021), TPHCM (năm 2022), TP Đà Nẵng (năm 2023).

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao, hoan nghênh chủ đề “kết nối” của diễn đàn. “Chúng ta đang đứng trước những thách thức toàn cầu mà tự mình không thể giải quyết nếu không có sự chung lưng đấu cật của tất cả các quốc gia. Lựa chọn mô hình phát triển đúng là quyết định khó khăn, nhưng chúng ta đã lựa chọn”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã lựa chọn cùng với nhiều quốc gia trên thế giới chuyển đổi mạnh mẽ từ nền kinh tế “nâu” sang nền kinh tế “xanh” với trọng tâm chuyển đổi tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, phát thải carbon thấp, đảm bảo tăng trưởng xanh, hướng tới thực hiện thành công cam kết Net-Zero vào năm 2050 và phát triển bền vững. Đây được xem là xu thế tất yếu không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển của thế giới.

“Cùng nhau, tư nhân kết nối với Chính phủ, với đối tác quốc tế, các địa phương, tổ chức tài chính…, chúng ta sẽ tìm ra giải pháp, vấn đề là ngồi lại với nhau để tìm ra cơ chế hợp tác hữu hiệu”, Phó Thủ tướng nói và cho biết, Việt Nam đã có khung pháp lý căn bản và Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế xanh, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo…

đb trao đổi v nhau.jpeg
Các đại biểu trao đổi bên lề diễn đàn

Theo đánh giá gần đây của Ủy ban châu Âu (EC) về quy mô thị trường toàn cầu hiện nay, các sản phẩm và dịch vụ xanh ước tính đạt trên 5.000 tỷ USD và có thể tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với các thị trường truyền thống. Dự báo đến năm 2030, nền kinh tế xanh sẽ tạo ra khoảng 24 triệu việc làm mới trên toàn cầu. Kinh tế xanh còn tạo ra cơ hội để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị xanh, công trình xanh, tài chính xanh. Trên bình diện quốc gia, chiến lược về tăng trưởng xanh còn thể hiện quyết tâm và khát vọng phát triển đất nước hùng cường thịnh vượng và bền vững.

Kinh tế xanh đã và đang được cụ thể hóa thành các tiêu chuẩn có tính pháp chế cao, được đề cập trong các cam kết thương mại quốc tế. Biên giới carbon đã đi vào hiệu lực từ 1-10-2023, quy định về chống mất rừng sẽ có hiệu lực từ 1-1-2025 và tiếp tục thế giới sẽ ban hành dấu chân nhựa và biên giới nhựa. Theo đó, việc đáp ứng các tiêu chuẩn của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu từ các thị trường là yêu cầu bắt buộc.

Tại Việt Nam, các quy định trong Luật Bảo vệ môi trường ban hành năm 2020 có hiệu lực từ 1-1-2022 cũng đang được triển khai mạnh mẽ. Từ năm 2023, các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ kiểm kê phát thải khí nhà kính tự nguyện. Đến năm 2025, kiểm kê phát thải khí nhà kính sẽ là bắt buộc với các doanh nghiệp.

Phiên toàn thể diễn đàn sẽ tập trung bàn thảo và cập nhật các xu hướng mới có tính quốc tế về kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp, kinh tế “Net - Zero”, đồng thời qua thực tiễn hoạt động chuyển đổi xanh của các địa phương, các ngành kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, phản ánh tiến trình phát triển kinh tế xanh của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục