Nên hưởng lương hưu nhằm chủ động cuộc sống

Rất nhiều người lao động muốn hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, nhiều người thì băn khoăn giữa nhận “một cục” và nhận lương hưu. Vậy đằng nào… lợi hơn cho người lao động?

Theo quy định, Luật BHXH đã thiết kế riêng các loại trợ cấp phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể của người tham gia: Nếu tạm thời nghỉ việc do ốm đau, thai sản thì có trợ cấp cho những ngày nghỉ ốm hoặc sinh đẻ; nếu chính thức nghỉ việc thì có trợ cấp thất nghiệp để tự đảm bảo cuộc sống trong thời gian tìm việc mới; nếu không còn tuổi lao động để làm việc tiếp thì có lương hưu. Mỗi loại trợ cấp có mức đóng riêng. Trong các loại trợ cấp đó, chế độ hưu trí là mục tiêu quan trọng nhất của chính sách BHXH, không nên sử dụng lẫn lộn các chế độ.

Việc hưởng trợ cấp BHXH một lần có thể giúp giải quyết khó khăn trước mắt nhưng về lâu dài khi người lao động hết tuổi lao động sẽ không có lương hưu, trong khi đây là lúc cần có nguồn chi cho cuộc sống nhất. Đó quả thật là gánh nặng cho xã hội, cho gia đình và bản thân người lao động.

Luật không khuyến khích hưởng trợ cấp một lần nên đã quy định mức trợ cấp thấp hơn nhiều so với mức đóng (đóng mỗi năm 24%/tháng x 12 tháng = 2,88 tháng lương, nhưng chỉ trả 1,5 tháng lương cho mỗi năm đóng). Do vậy, nếu chọn hưởng trợ cấp một lần, người lao động sẽ bị thiệt.

Đó là so sánh đơn thuần trong một năm. Nhìn rộng ra cả quá trình thì thấy, tổng số đóng BHXH cho 20 năm chỉ có 57,6 tháng lương (24%/tháng x 12 tháng/năm x 20 năm). Trong khi đó, trung bình người dân sau khi về hưu sẽ sống thêm 16 năm nữa. Và bình quân khoảng thời gian đó - 16 năm, người lao động được hưởng đến 105,6 tháng lương (55%/tháng x 12 tháng/năm x 16 năm).

Chưa kể ngoài tiền lương hưu hàng tháng, người lao động còn được hưởng quyền lợi về BHYT do quỹ BHXH chi trả và nhiều khoản chăm lo khác từ nhà nước. Khi người lao động qua đời, thân nhân sẽ được nhận tiền mai táng phí (10 tháng lương cơ sở) và tiền tuất hàng tháng hoặc một lần.

Trường hợp người lao động nghỉ việc, bảo lưu thời gian đóng BHXH, nếu tiếp tục làm việc và đóng BHXH thì sẽ được cộng nối thời gian tham gia BHXH để tính hưởng lương hưu. Hoặc, nếu không tiếp tục đi làm việc mà có nhu cầu tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí thì được tham gia BHXH tự nguyện. Từ năm 2016, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách, Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho những đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian tham gia BHXH tự nguyện được cộng nối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó để hưởng chế độ hưu trí.

Mặt khác, trong quá trình bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc tham gia BHXH tự nguyện, nếu không may người lao động từ trần thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất bao gồm: trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người lao động chết; nếu đóng BHXH đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH một lần thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc một lần; nếu chưa đủ 15 năm đóng BHXH thì thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần với mức trợ cấp BHXH 1 lần.

Như thế có thể thấy, bảo lưu quá trình đóng để hưởng lương hưu hàng tháng là chọn lựa sáng suốt nhằm chủ động lo cho cuộc sống khi lớn tuổi.

CAO VĂN SANG
Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU