Nga đàm phán tham gia dự án trạm vũ trụ với Mỹ

SGGP
Ngày 25-12, Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, cho biết, nước này đã quyết định nối lại cuộc đàm phán về việc tham gia dự án trạm không gian Lunar Gateway của Mỹ sau thời gian rút khỏi dự án. 

Tàu vũ trụ Orion của NASA (trái) tiếp cận trạm Lunar Gateway. Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Orion của NASA (trái) tiếp cận trạm Lunar Gateway. Ảnh: NASA

Theo hãng tin Sputnik, ông Rogozin nêu rõ: “Chúng tôi đã xác nhận với các đối tác Mỹ, những người đã gửi cho chúng tôi dự thảo biên bản ghi nhớ, rằng chúng tôi sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán”.

Năm 2017, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Roscosmos đã ký kết một hiệp định về việc cùng thành lập một trạm vũ trụ như vậy.

Lunar Gateway là chương trình không gian dự kiến có sự tham gia của tất cả các bên trong dự án Trạm không gian quốc tế (ISS) bao gồm cả NASA; Roscosmos; các cơ quan không gian của châu Âu (ESA), Nhật Bản (JAXA) và Canada (CSA).

Theo đó, Lunar Gateway sẽ được đặt tại quỹ đạo của Mặt trăng để nghiên cứu khả năng đưa con người lên sinh sống tại hành tinh này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.