Nga đàm phán tham gia dự án trạm vũ trụ với Mỹ

SGGP
Ngày 25-12, Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, cho biết, nước này đã quyết định nối lại cuộc đàm phán về việc tham gia dự án trạm không gian Lunar Gateway của Mỹ sau thời gian rút khỏi dự án. 

Tàu vũ trụ Orion của NASA (trái) tiếp cận trạm Lunar Gateway. Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Orion của NASA (trái) tiếp cận trạm Lunar Gateway. Ảnh: NASA

Theo hãng tin Sputnik, ông Rogozin nêu rõ: “Chúng tôi đã xác nhận với các đối tác Mỹ, những người đã gửi cho chúng tôi dự thảo biên bản ghi nhớ, rằng chúng tôi sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán”.

Năm 2017, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Roscosmos đã ký kết một hiệp định về việc cùng thành lập một trạm vũ trụ như vậy.

Lunar Gateway là chương trình không gian dự kiến có sự tham gia của tất cả các bên trong dự án Trạm không gian quốc tế (ISS) bao gồm cả NASA; Roscosmos; các cơ quan không gian của châu Âu (ESA), Nhật Bản (JAXA) và Canada (CSA).

Theo đó, Lunar Gateway sẽ được đặt tại quỹ đạo của Mặt trăng để nghiên cứu khả năng đưa con người lên sinh sống tại hành tinh này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.