Nga đàm phán tham gia dự án trạm vũ trụ với Mỹ

SGGP
Ngày 25-12, Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, cho biết, nước này đã quyết định nối lại cuộc đàm phán về việc tham gia dự án trạm không gian Lunar Gateway của Mỹ sau thời gian rút khỏi dự án. 

Tàu vũ trụ Orion của NASA (trái) tiếp cận trạm Lunar Gateway. Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Orion của NASA (trái) tiếp cận trạm Lunar Gateway. Ảnh: NASA

Theo hãng tin Sputnik, ông Rogozin nêu rõ: “Chúng tôi đã xác nhận với các đối tác Mỹ, những người đã gửi cho chúng tôi dự thảo biên bản ghi nhớ, rằng chúng tôi sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán”.

Năm 2017, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Roscosmos đã ký kết một hiệp định về việc cùng thành lập một trạm vũ trụ như vậy.

Lunar Gateway là chương trình không gian dự kiến có sự tham gia của tất cả các bên trong dự án Trạm không gian quốc tế (ISS) bao gồm cả NASA; Roscosmos; các cơ quan không gian của châu Âu (ESA), Nhật Bản (JAXA) và Canada (CSA).

Theo đó, Lunar Gateway sẽ được đặt tại quỹ đạo của Mặt trăng để nghiên cứu khả năng đưa con người lên sinh sống tại hành tinh này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ gia hạn 90 ngày để hủy giao dịch với Iran

Mỹ gia hạn 90 ngày để hủy giao dịch với Iran

Bộ Tài chính Mỹ ra thông cáo cho biết, Washington sẽ cho phép một giai đoạn kéo dài 90 ngày để hủy bỏ các giao dịch với Iran trong những lĩnh vực bị tác động bởi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây