Nga: Mátxcơva có thị trưởng mới

Ngày 28-9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký quyết định cách chức Thị trưởng Mátxcơva Yury Luzhkov, đồng thời bổ nhiệm Phó Thị trưởng Thường trực Vladimir Resin thay ông Luzhkov.

Theo Ria-Novosti, quyết định của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi ông Luzhkov mắc một loạt các sai phạm khi còn đương nhiệm. Ông Luzhkov đã bỏ nhiệm vụ khi xảy ra các đám cháy rừng hồi tháng 8, gây thiệt hại lớn về người và của; thất bại trong việc giải quyết vấn đề giao thông ở Mátxcơva; lợi dụng chức vụ giúp vợ ông, bà Yelena Baturina, làm giàu và kiếm khoản tiền trị giá 2,9 tỷ USD từ các dự án xây dựng.

Ông Luzhkov, 74 tuổi, làm thị trưởng Mátxcơva 18 năm qua. Ông được bổ nhiệm lần đầu tiên vào năm 1992, thay người tiền nhiệm Gavriil Popov và tái đắc cử chức vụ này năm 1996. Ông Luzhkov từng được kỳ vọng là người sẽ đem lại diện mạo mới cho Mátxcơva, phát triển Mátxcơva trở thành thủ đô hiện đại. 

Đ.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.