Nga thông qua Chương trình vũ trụ 2006-2015

Trạm không gian ISS

Chính phủ Nga đã thông qua Chương trình vũ trụ Liên bang 2006-2015, trong đó ưu tiên mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực vũ trụ và thực hiện các cam kết quốc tế của Nga trong lĩnh vực này. Ngoài ra, việc thực hiện chương trình vũ trụ còn cho phép Nga chế tạo các hệ thống và tổ hợp vũ trụ có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Chương trình đề cập việc chế tạo tàu vũ trụ có người điều khiển "Cliper", hoàn tất phần xây dựng của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), phóng thiết bị nghiên cứu lên vệ tinh Sao Hỏa - Phôbôt và tiến hành các thí nghiệm trên cơ thể những người tình nguyện để chuẩn bị cho chuyến bay có người điều khiển đến "Hành tinh Đỏ" này.

Tàu "Cliper" có thể đưa đội bay gồm 6 người lên vũ trụ, thay vì đội bay 3 người trên tàu "Liên hợp" hiện nay, chuyên chở 16 tấn hàng và có thể được sử dụng nhiều lần, thực hiện tới 25 chuyến bay.

Chương trình cũng đặc biệt lưu ý đến hệ thống vệ tinh hàng hải toàn cầu Glonass, theo đó, đến năm 2007, Nga dự định đưa lên quỹ đạo hệ thống vệ tinh Glonass với tối thiểu là 18 thiết bị vũ trụ, thay vì 14 vệ tinh như hiện nay. Trong ba năm tới, hệ thống này cần được bổ sung các thiết bị thế hệ mới "Glonass-M" có thể hoạt động trong vòng 7 năm và "Glonass-K" hoạt động trong 10 năm. Việc sử dụng các vệ tinh này cho phép bảo đảm cung cấp thông tin hàng hải cho đông đảo người dân ở bất cứ địa điểm nào trên Trái đất và nâng cao độ chính xác trong việc xác định toạ độ của một vật thể tới 1 mét.

Chương trình sẽ là cơ sở cho việc phát triển ngành công nghiệp vũ trụ Nga, với mục tiêu tự sản xuất, tự chế tạo các thiết bị vũ trụ có khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các cơ cấu nhà nước, các khu vực cũng như người dân Nga trong việc sử dụng các phương tiện và dịch vụ vũ trụ . Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch tăng số lần phóng vệ tinh thương mại.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”