Nga, Ukraine kêu gọi điều tra vụ vỡ đập Kakhovka

Theo hãng tin TASS, ngày 7-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine nên là mục tiêu của một cuộc điều tra và nghiên cứu cấp toàn cầu.
Hình ảnh đập Kakhovka bị vỡ. Ảnh: Reuters
Hình ảnh đập Kakhovka bị vỡ. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Ông Zelensky cho biết thêm, sự cố vỡ đập khiến hàng trăm ngàn người không được tiếp cận nước sạch. Trong khi đó, Thị trưởng TP Nova Kakhovka Vladimir Leontyev cho biết, mực nước lũ tại TP này đang giảm và ít nhất 7 người đã bị mất tích. Việc vỡ đập cũng khiến nhiều khu dân cư ở phía hạ nguồn ngập lụt và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung điện ở Ukraine.

Theo dữ liệu mới nhất của các cơ quan khẩn cấp, đến nay, khoảng 2.700 ngôi nhà tại 15 khu định cư ở tỉnh Kherson đã bị ngập trong nước. Tổng cộng có khoảng 22.000 người sinh sống tại đây. Gần 1.300 người đã được sơ tán. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố trên toàn tỉnh Kherson thay vì chỉ TP Nova Kakhovka như thông báo trước đó.

Trong khi đó, sau cuộc trò chuyện với Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, EU sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết và viện trợ nhân đạo để giảm thiểu hậu quả của thảm họa vỡ đập.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres mô tả vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka là một thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái lớn. Mỹ cho biết vẫn chưa có bằng chứng cụ thể để kết luận ai đứng sau hành động này. Hiện Washington vẫn đang nghiên cứu vụ việc và tiến hành trao đổi với Kiev trước khi xác định thủ phạm. Phía Ukraine cáo buộc Nga cho nổ con đập, trong khi Moscow cho rằng Kiev tiến hành pháo kích là một trong các nguyên nhân gây vỡ đập.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.