Ngân hàng nhỏ - chìa khóa mới của nền kinh tế Mỹ

Những tổ chức cho vay nhỏ ở Mỹ tiếp tục đón làn sóng gia tăng tiền gửi như một dấu hiệu cho thấy khách hàng đang đa dạng hóa nguồn tiền gửi để phân tán rủi ro sau sự sụp đổ của 3 ngân hàng trong tuần qua.
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm, đánh dấu kết thúc một tuần đầy biến động
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm, đánh dấu kết thúc một tuần đầy biến động

Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn phải theo dõi chặt các tổ chức tài chính nhỏ và vừa để đánh giá về hiệu ứng domino tiềm ẩn.

Giữ nguyên tiêu chuẩn cho vay

Dòng tiền gửi hiện đang chảy vào các ngân hàng cộng đồng, vốn là những tổ chức tín dụng có tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ để phục vụ các doanh nghiệp địa phương và thường nắm giữ từ 10 tỷ USD tiền gửi trở xuống.

Jill Castilla, Chủ tịch Citizens Bank of Edmond ở bang Oklahoma, cho biết, tiền gửi của người tiêu dùng và các khoản vay kinh doanh ở ngân hàng này đã tăng khoảng 2% trong 3 ngày qua. Hiện ngân hàng đang có khoảng 320 triệu USD tiền gửi với hơn 85% trong số đó có bảo hiểm.

Community Spirit Bank ở Alabama cũng cho biết, dòng tiền vào hoặc tiền gửi tại ngân hàng này vẫn ổn định. Lãnh đạo một số tổ chức cho vay cộng đồng cam kết sẽ không thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay, chứng tỏ hoạt động của các ngân hàng nhỏ này vẫn đang diễn ra bình thường.

Một số ngân hàng lớn như JPMorgan Chase và Bank of America, nơi nắm giữ phần lớn tiền gửi của khách hàng Mỹ, cũng nhận thấy dòng tiền đổ vào tăng mạnh trong tuần này.

Theo Nathan Stovall, chuyên gia lĩnh vực ngân hàng của S&P Global Market Intelligence, sự gia tăng lượng tiền gửi ở cả các tổ chức cho vay địa phương lẫn các ngân hàng lớn có thể là dấu hiệu cho thấy khách hàng đang đa dạng hóa nguồn tiền gửi để phân tán rủi ro.

Vẫn phải theo dõi chặt

Theo Bloomberg, Mỹ hiện có khoảng 4.750 ngân hàng cộng đồng, chiếm 60% tổng số khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ, nắm giữ gần 5.000 tỷ USD tiền gửi. Theo dữ liệu được tổ chức quản lý tài sản Apollo Global Management tổng hợp từ Cục Dự trữ liên bang (FED), tỷ lệ tiền gửi được bảo hiểm ở các tổ chức cho vay nhỏ là trên 60%. Các ngân hàng cộng đồng cũng không phụ thuộc nhiều vào những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao và vốn đầu tư mạo hiểm.

Hiện các nhà kinh tế vẫn phải theo dõi chặt các tổ chức tài chính nhỏ và vừa để đánh giá về hiệu ứng domino tiềm ẩn đối với niềm tin, khoản vay và nền kinh tế. Theo các nhà phân tích, các ngân hàng nhỏ và vừa đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mỹ. Cho nên, bất kỳ tác động cho vay nào cũng có thể tập trung vào một nhóm các ngân hàng nhỏ và vừa. Các ngân hàng có tài sản dưới 250 tỷ USD chiếm khoảng 50% cho vay thương mại và công nghiệp của Mỹ, 60% cho vay bất động sản nhà ở, 80% cho vay bất động sản thương mại và 45% cho vay tiêu dùng.

Trước đó, giới chức tài chính của Mỹ, Thụy Sĩ và cả châu Âu khẳng định không lo ngại xảy ra bất ổn như hồi khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Trong khi đó, tờ FT cho biết, Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ (SNB) và Cơ quan Giám sát thị trường tài chính FINMA đã chia sẻ kế hoạch A với các đối tác Mỹ và Anh nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tín nhiệm mà Credit Suisse đang đối mặt, theo đó sẽ sáp nhập Credit Suisse vào UBS. Nguồn tin này cho biết, SNB muốn các ngân hàng này thống nhất một giải pháp đơn giản và dễ thực hiện trước khi thị trường mở cửa vào ngày 20-3.

Tin cùng chuyên mục