Ngày Quốc tế lao động lần thứ 122, người lao động thế giới yêu cầu tăng lương

Người lao động ở Indonesia biểu tình đòi tăng lương.

Ngày Quốc tế lao động 1-5 năm nay được giới lao động các nước từ châu Á, châu Phi tới châu Âu, châu Mỹ kỷ niệm gần như theo một hình thức chung: biểu tình quy mô lớn đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động, điều kiện sống, nhất là trong bối cảnh thế giới lâm vào khủng hoảng lương thực, năng lượng như hiện nay. Tại châu Á, hàng ngàn cuộc biểu tình lớn nhỏ đã diễn ra tại các thủ đô.

Ở Malyasia, Thủ tướng Malaysia A.Badawi đã kêu gọi nhân dân lao động nước này cố gắng rèn luyện, học tập sao cho ngày càng trở nên sáng tạo hơn, hiện đại hơn để đảm bảo sức cạnh tranh cho đất nước. Biểu tình ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), đã biến thành bạo động khiến cảnh sát phải dùng hơi cay, súng nước giải tán. Ở Jakarta (Indonesia), Manilla (Philippines), Seoul (Hàn Quốc), new Delhi (Ấn Độ) hay Tokyo (Nhật Bản)…, người lao động đổ ra đường chỉ với đòi hỏi chung là tăng lương, bình ổn giá, nhất là giá lương thực.

Còn ở Pháp, mặc dù Tổng thống Sarkozy đã ca ngợi “Nước Pháp lao động” trong dịp này nhưng các nghiệp đoàn, tổ chức đã tuần hành tại nhiều thành phố lớn của Pháp và cảnh báo sẽ có tổng đình công, biểu tình trong suốt tháng 5, nhất là vào các ngày 15 và 22-5.

Chủ đề nhân ngày 1-5 năm nay của Cameroon là “Tránh tử vong và tai nạn trên công trường” với sự cam kết của các nghiệp đoàn lao động trong nước. Ở các nước châu Phi, châu Mỹ khác như Zimbabwe, Haiti, Nicaragua, Peru…, ngày 1-5 chỉ là ngày tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình do thiếu lương thực, khủng hoảng nhiên liệu hoặc đơn giản là tuần hành ủng hộ tổng thống.

Dưới khẩu hiệu “Đoàn kết, Sức mạnh và Thắng lợi”, hàng triệu người lao động Cuba tại các tỉnh và thành phố trong cả nước đã đồng loạt tham gia các cuộc mít tinh và diễu hành chào mừng Ngày Quốc tế Lao động 1-5.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Đại tướng Raul Castro cùng đông đảo các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự cuộc mít tinh và diễu hành tại Quảng trường Cách mạng Jose Marti ở thủ đô Havanai.

V.Khuê (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.