Ngày thứ bảy đến với dân

SGGP
Để tạo đột phá rõ nét hơn trong công tác cải cách hành chính, thời gian qua, nhiều địa phương tại TPHCM đã triển khai không ít giải pháp chủ động giải quyết hồ sơ, thủ tục, tháo gỡ khó khăn cho người dân. Những việc làm cụ thể này góp phần xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện của người cán bộ công chức. 

Xử lý rốt ráo, dân hài lòng 

Giữa năm 2019, ông Lê Đức Thắng (ngụ Khu phố 6, phường Thới An, quận 12, TPHCM) phản ánh với Mặt trận khu phố 6 về tuyến đường TA13 xuống cấp trầm trọng. Ngay khi nhận được thông tin, Đảng ủy phường Thới An đã cử người trực tiếp đến nhà ông Thắng ghi nhận phản ánh và tình hình thực tế. 

Từ đề xuất của ông Thắng, Đảng ủy phường Thới An chỉ đạo Chủ tịch HĐND phường tổ chức tiếp xúc với các hộ dân khác trên tuyến đường, sau đó giao UBND phường chủ trì lấy ý kiến nhân dân về nâng cấp tuyến đường trên theo hình thức xã hội hóa. Được sự đồng thuận của người dân, UBND phường nhanh chóng lên kế hoạch cải tạo, nâng cấp đường. Sau hơn 6 tháng, tuyến đường TA13 dài 210m, rộng 12m được cải tạo khang trang, người dân đi lại thuận lợi hơn. Điều đáng mừng là nguồn kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng nâng cấp đường 100% đều do người dân đồng lòng đóng góp. 

Đó là một trong những kết quả mà chương trình “Ngày thứ bảy đến với dân” của Đảng ủy phường Thới An thực hiện.
Ngày thứ bảy đến với dân ảnh 1 Đại diện Đảng ủy phường Thới An thăm hỏi và ghi nhận ý kiến phản ánh của gia đình bà Phạm Thị Lý ngụ khu phố 2

Theo bà Nguyễn Thị Quế Nhung, Phó Bí thư Đảng ủy phường Thới An, từ cuối năm 2017, Đảng ủy phường bắt đầu triển khai cuộc gặp gỡ giữa các cán bộ, công chức, viên chức, các ban ngành, đoàn thể phường với người dân.

Cuộc tiếp xúc diễn ra hơn 3 giờ vào thứ bảy hàng tuần. Đối với những buổi gặp gỡ tại văn phòng khu phố, tổ dân phố hoặc các khu dân cư, Đảng ủy phường sẽ lên lịch và thông báo thời gian, địa điểm cho người dân. Trường hợp người dân phản ánh bức xúc qua các kênh khác, Đảng ủy phường sẽ trực tiếp tới nhà dân để lắng nghe ý kiến của họ.

Bà Nguyễn Thị Quế Nhung cho biết: “Thời gian đầu, người dân còn e dè khi chia sẻ, nhưng sau một thời gian, nhận thấy ý kiến, phản ánh của mình được tiếp nhận và xử lý rốt ráo nên mọi người cởi mở hơn. Trong buổi gặp gỡ, những nội dung có thể giải đáp, tháo gỡ ngay thì chúng tôi trả lời hoặc hỗ trợ trực tiếp, nội dung nào không thuộc thẩm quyền thì sẽ trả lời người dân vào buổi gặp gỡ sau”. 

Đến nay, Đảng ủy phường Thới An đã tổ chức 78 cuộc, gặp gỡ 805 lượt người. Từ các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ ấy, Đảng ủy phường Thới An cũng vận động người dân chung tay cùng chính quyền xây dựng nhiều sân chơi, công viên, nâng cấp đường, hẻm, phân loại rác tại nguồn…

Không dừng lại ở trách nhiệm

Ngày thứ bảy đến với dân cũng được nhiều đơn vị ở quận Bình Thạnh thực hiện, như phường 15, phường 19… Cụ thể, tại phường 15, khi biết ông Kim Thanh Tuấn (làm nghề bán khoai dạo, người dân tộc Khmer), ngụ khu phố 1, phường 15 thường chỉ có mặt ở nhà sau 19 giờ. Vậy là các cán bộ phường canh thời gian đến nhà ông Tuấn buổi tối để trả thẻ BHYT tự nguyện, thay vì ông phải đến UBND phường nhận. Cũng từ buổi gặp, cán bộ phường biết những khó khăn của gia đình ông, nhất là việc đóng học phí cho các con ông nên đã lên phương án hỗ trợ.

Không chỉ có ngày thứ bảy, mà 5 năm nay, cán bộ phường 15, quận Bình Thạnh còn dành thời gian ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần để đến nhà trả hồ sơ và giải quyết các vấn đề bức xúc trong dân. Theo đồng chí Nguyễn Huy Nghị, Chủ tịch UBND phường 15, đây cũng là nội dung được Đảng ủy phường 15 quán triệt đến tất cả cán bộ, công chức các bộ phận nhằm tạo sự gần gũi với người dân và giải quyết việc dân một cách nhanh chóng nhất.

Ngoài việc đến nhà trao thẻ BHYT, cán bộ phường 15 còn dành thời gian các buổi tối đến nhà dân trao giấy khai sinh, khai tử, hộ khẩu, trao tiền trợ cấp tại nhà cho các trường hợp khó khăn trong việc đi lại. Để tạo thuận lợi hơn cho người dân, từ cuối tháng 7-2020, phường 15 thực hiện mô hình “Đăng ký sửa chữa, cải tạo công trình”. Người dân có thể ngồi nhà, nhập các loại giấy tờ xin sửa chữa, cải tạo và nộp qua mạng. Khi có kết quả, cán bộ phường sẽ đến trả hồ sơ tại nhà cho người dân.

“Khi cán bộ phường hết lòng hỗ trợ người dân, đến tận nhà dân ngoài giờ hành chính để hỗ trợ dịch vụ hành chính, trao trả hồ sơ đã giúp bà con vui, tạo thêm niềm tin yêu, thiện cảm với chính quyền. Và khi ấy, chính quyền phường có phát động bất kỳ phong trào gì làm tốt cho địa phương thì người dân cũng nhiệt tình hưởng ứng”, bà Bùi Thị Hồng Quế, Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, đánh giá. 

Thực hiện kế hoạch gần dân và để phục vụ người dân tốt hơn, cuối năm 2018, phường 19 triển khai mô hình 2G (gần dân, giúp dân). Theo đó, cán bộ sẽ đến tận nhà trả kết quả giải quyết hồ sơ cho người dân vào buổi tối, khi trong ngày hồ sơ đó chưa xử lý kịp. Đặc biệt, với những người cao tuổi đang điều trị tại bệnh viện, cán bộ phường tới tận giường bệnh để giúp hoàn tất các loại hồ sơ ủy quyền cho con cháu.

PHƯƠNG UYÊN - HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.