Nghĩa tình nơi phố nghèo

Nằm trong khu vực bao quanh bởi đường Điện Biên Phủ, từ đầu cầu Văn Thánh đến vòng xoay Hàng Xanh và một phần đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, khu phố 1 phường 21 có 19 tổ dân phố với hơn 1.000 hộ dân.

Đổi thay

Ông Đặng Đình Hải, thành viên Ban điều hành khu phố 1, dẫn chúng tôi đi trên con hẻm lớn 294 của đường Điện Biên Phủ. “Đây là con hẻm kinh hoàng của nhiều năm trước với địa danh Ngã ba Cây Me nổi tiếng- nơi tập kết của con nghiện và những đối tượng mua bán ma túy khắp nơi. Cứ 9 - 10 giờ đêm, người dân trong khu phố không dám đi lại quanh đây, bởi sợ đạp phải kim tiêm xì ke. Giờ thì con hẻm đã sạch bong …”- ông Hải cười tươi.

Ông kể tiếp: “Năm 2000, Ban điều hành khu phố thay đổi, ông Nguyễn Hữu Hiệp làm Bí thư chi bộ, Trưởng ban điều hành khu phố. Tôi làm trong Ban Công tác mặt trận khu phố. Lúc đó, khu phố tồn tại đủ các loại tệ nạn. Với phương châm “xắn tay áo lên mà làm”, chúng tôi đã tập hợp những người dân trong khu phố cùng “gỡ” dần từng việc. Bắt đầu từ việc dẹp tệ nạn xã hội bằng cách phối hợp với công an khu vực và dân quân tự vệ khu phố”.

Có người lạ xuất hiện trong khu phố là người dân phản ánh ngay với ban vận động, công an. Khi lực lượng công an chưa kịp xuất hiện thì cũng chính những người dân truy bắt tội phạm. Từ đó, nhiều tấm gương điển hình trong phong trào bảo vệ an ninh khu phố đã xuất hiện: các anh Phạm Quốc Tuấn, Lê Phúc Vinh, Đinh Văn Phận, Huỳnh Bá Thuận, Đặng Đình Hải… tích cực truy bắt cướp, phát hiện tố cáo các đối tượng mua bán ma túy. Thậm chí, một phụ nữ chân yếu tay mềm như chị Nguyễn Thị Hồng (ở tổ dân phố 10) khi phát hiện các đối tượng phạm tội đang phóng xe tẩu thoát ở hẻm 300, đã không ngần ngại lao vào xe bọn cướp, giúp các chiến sĩ công an bắt giữ chúng…

Sẻ chia

Đến khu phố 1, chúng tôi không chỉ được nghe về những thành tích giữ gìn an ninh trật tự như dân phòng tuần tra phá được 6 vụ cướp trả lại tài sản cho người dân; chốt chặn các điểm đen mua bán ma túy, bắt được 95 đối tượng; kiên quyết đuổi 4 đối tượng mại dâm khỏi địa bàn “trú đóng” quen thuộc; phá 21 vụ đá gà ăn tiền trong các con hẻm… mà còn cùng sẻ chia với bà con nơi này những mẩu chuyện thật ấm áp nghĩa tình.

Khu phố 1 phường 21 xưa là phố nghèo nhất quận Bình Thạnh với đủ loại tệ nạn, đói nghèo. Khu phố 1 ngày nay háo hức đón bằng khen của Thủ tướng…

Đó là chuyện những thành viên ban điều hành khu phố đi “xin” chùa Giác Viên và những hộ khá trên địa bàn khu phố để gom góp từng đồng bạc xây 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ nghèo, giúp những hộ khác chống dột. Ngày rằm tháng 7 vừa qua, những hộ nghèo và trẻ em của phường lại được nhận những phần quà, những món tiền hỗ trợ nho nhỏ từ bà con trong khu phố. Khu phố còn tổ chức định kỳ những bữa cơm và tặng quà cho các cụ già neo đơn không người chăm sóc trên địa bàn phường…

Chúng tôi đến thăm nhà anh Lê Văn Thảo (số 534/6E tổ 6 khu phố 1 đường Điện Biên Phủ). Chỉ cho chúng tôi nền nhà khang trang, những miếng tôn mới lợp bóng loáng phía trên, anh Thảo cười tươi: “Tất cả là nhờ bà con khu phố giúp đỡ. Hơn chục năm trời, tôi phải trải chiếu ngủ luôn trên bồn nước xi măng phía dưới bếp vì một tháng có 30 ngày thì cũng đủ ngần ấy ngày nhà tôi bị ngập nước”. Hai vợ chồng anh Thảo rất nghèo. Dù rất cố gắng, anh cũng không thể có tiền để sửa căn nhà quá dột nát. Thấy tình cảnh nhà anh, trong khu phố người ít kẻ nhiều quyên góp hơn 17 triệu đồng giúp anh sửa nhà.

Ngoài nhà anh Thảo, các thành viên của ban điều hành khu phố còn vận động mạnh thường quân nâng nền, sửa căn nhà đã mục nát cho bà Võ Thị Ánh Tuyết. Cũng từ tiền quyên góp của bà con, các em Nguyễn Thụy Ánh Tuyết, Lý Thành Trị An, Nguyễn Đăng Hải đã được hỗ trợ học bổng để tiếp tục đến trường…

Không kể về những bằng khen của TP và của Thủ tướng Chính phủ về thành tích giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa 5 năm liên tục, ông Nguyễn Hữu, Bí thư chi bộ khu phố, vui mừng tiết lộ: “Cuối năm nay khu phố sẽ hết người nghèo có thu nhập dưới mức 6 triệu đồng/người/năm. Người dân ở đây chí thú làm ăn nên hầu như gia đình nào cũng ổn định, con cái học hành đàng hoàng. Khu phố nghèo nhất phường giờ thay đổi lắm rồi…”.

H.Hiệp - Th.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn