Nghĩa tình xóm đạo Thánh Gia

“Đi, nhà báo xuống giáo họ Thánh Gia với tôi xem bà con trang hoàng tuyến đường 743 đón Giáng sinh thế nào…”. Gặp linh mục Đinh Ngọc Lễ, Chánh xứ nhà thờ Hà Nội (phường 13, quận Gò Vấp), câu đầu tiên ông giới thiệu ngay đến một giáo họ có tuyến đường nghĩa tình được xây dựng từ đóng góp của bà con giáo dân và được khánh thành vào đúng dịp Giáng sinh năm nay…

Tuyến đường kết nối yêu thương

Người dân tổ dân phố 39, 40 khu phố 5 (phường 13) từ ngày được đi trên tuyến đường 743 khang trang, rộng rãi chạy xuyên qua giáo họ Thánh Gia đến nhà thờ Hà Nội cảm thấy vui và cảm phục trước cách làm từ công sức và tiền của của mỗi người dân trong xóm đạo.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, giáo dân xóm đạo Thánh Gia, nói: “Nói là đường chứ thực chất trước kia là con hẻm rộng chỉ hơn 1m, lầy lội, bụi bặm, chạy xe vào không có lối quay ra. Chính quyền cũng nhiều lần lên kinh phí làm nhưng đụng đến nhà nào cũng kêu khó, không chịu giao mặt bằng với lý do tiền đền bù thấp… Biết được những trở ngại này, cha Đinh Ngọc Lễ cùng với các vị có uy tín trong giáo họ đến từng hộ dân vận động, giải thích. Chỉ chưa đầy 1 tháng sau, 64 hộ trong giáo họ đều ký đơn nhất trí cùng thực hiện mở đường theo phương thức dân hiến đất, chính quyền cấp kinh phí. Công trình được khởi công ngay sau đó và hoàn thành trước thời hạn hơn 2 tháng, ai nấy trong xóm đạo đều rất phấn khởi…”.

Linh mục Đinh Ngọc Lễ (thứ hai từ phải qua) gặp gỡ giáo dân xóm đạo Thánh Gia chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành tuyến đường 743.

Phần đất dân hiến để mở đường cũng được người dân trong giáo họ công khai bàn bạc rất cụ thể theo hướng không phải nhà nào cũng hiến, mà được xác định cụ thể cho từng nhà, trường hợp nào khó khăn quá thì đề nghị chính quyền áp dụng đền bù để có tiền chỉnh trang nhà cửa. Nhiều hộ nằm trong diện “ưu tiên” này thấy việc làm có ích đã tự nguyện nhận một phần hỗ trợ, còn lại góp vào công trình.

Tính ra, cả xóm đạo đã góp được hơn 1.000m² đất trị giá hơn 3 tỷ đồng cho tuyến đường rộng ra hơn 4m, đủ cho các loại phương tiện vào đến tận nhà. Đường rộng nhưng nhà nào cũng phải đẹp thì xóm đạo mới khang trang. Nghĩ vậy, cả xóm đạo bắt tay vào chỉnh trang, xây mới nhà cửa cũng với cách làm rất thiết thực và nghĩa tình. Đầu tiên là các hộ có mối quan hệ gia đình, họ hàng tương trợ vật liệu xây dựng, hỗ trợ cho vay tiền những trường hợp khó khăn. Sau đó là mở rộng ra cả xóm đạo, người giúp công, người giúp của cho những hộ không có khả năng.

Chỉ riêng ngày công lao động giúp nhau trong xóm đạo xây dựng, sửa chữa nhà cửa tính ra giá trị đã lên tới gần 1 tỷ đồng. Không những thế, các trường hợp khó khăn như hộ Đào Thiên Lịch, Đinh Thị Đức… còn được xóm đạo thường xuyên thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ vốn làm ăn để thoát nghèo. Nhiều hoạt động khác như ma chay, hiếu hỷ, thăm viếng người già neo đơn, bệnh tật, mừng tân gia, mừng con vào đại học… cũng được các hộ dân trong xóm đạo tổ chức chu đáo, thể hiện tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, yêu thương nhau.

Thêm nhiều xóm đạo nghĩa tình

Linh mục Đinh Ngọc Lễ cho biết, Giáo xứ Hà Nội hiện có 6 giáo họ, mỗi năm đóng góp cho các hoạt động nghĩa tình từ 1,2 - 1,5 tỷ đồng. Mỗi giáo họ đều chọn một việc làm thiết thực, ý nghĩa cho việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân và phát triển kinh tế. Điển hình có giáo họ Thánh Gia mở đường, chỉnh trang phố phường… Có trường hợp ông Trương chuyên bán gạo, tấm, chăn nuôi heo đã dành phần lớn lợi nhuận trong năm để giúp người nghèo khó.

Những việc làm và nghĩa cử này thật đáng quý và có tác động lan tỏa, mở rộng ra nhiều việc làm nghĩa tình, thiết thực khác tại các xóm đạo trong giáo xứ. Đây chính là tinh thần của mỗi người con Chúa luôn hướng tâm nguyện mình đến với cộng đồng, với xã hội như thông điệp của Đức Giáo hoàng Francis gửi đến mọi dân Chúa: “Giáo dân tốt phải là công dân tốt”.

Một mùa Giáng sinh lại về, trên khắp các giáo xứ, họ đạo tại TPHCM đâu đâu cũng tràn ngập sắc màu và không khí vui tươi, ấm áp tình người. Đối với những giáo dân xóm đạo Thánh Gia, Giáo xứ Hà Nội mùa Giáng sinh năm nay lại thật nhiều ý nghĩa bởi những việc làm nghĩa tình mà mỗi người con Chúa đã đến với nhau, cho phố phường sạch đẹp, khang trang, cho cuộc sống hôm nay và mai sau luôn đủ đầy, hạnh phúc, vui tươi…

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín cho bền

- Lô vải thiều Bắc Giang chính vụ đầu tiên của xứ mình đã được người tiêu dùng Hà Lan mua và khen ngon. Những đơn hàng khác cũng tiếp tục đáp xuống xứ này và đi tiếp sang Pháp, Đức, Na Uy… Tiêu thụ tốt năm nay thì năm tới trái vải sẽ có cửa sáng ở trời Âu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn