Ngoại trưởng Mỹ đến Angola

Ngày 10-8, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đã tới quốc gia giàu dầu mỏ Angola, chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến công du 11 ngày đến 7 nước châu Phi.

Đây là một chiến trường trong thời kỳ Chiến tranh lạnh nhưng nay đang cung cấp dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng cho Mỹ. Ngoại trưởng Clinton đã hội đàm với Tổng thống Angola Eduardo dos Santos và những quan chức khác của nước này để thảo luận về cách thức quản lý hiệu quả cũng như việc tăng cường hợp tác hơn nữa với Angola, “một quốc gia có tiềm năng kinh tế khổng lồ” như nhận định của bà Hillary. Năm ngoái, Angola đã vượt Saudi Arabia để trở thành quốc gia cung cấp dầu thô nhiều nhất cho Trung Quốc.

Tổng thống Angola Eduardo dos Santos tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái).

Chuyến thăm Angola nhằm thể hiện rõ sự hiện diện của Washington tại một trong những quốc gia sản xuất năng lượng lớn nhất ở tiểu Sahara của châu Phi. Trước khi đến Angola, bà Hillary cũng đã kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm 2 ngày đến Nam Phi.

Giới quan sát nhận định có thể hai bên sẽ nhanh chóng thiết lập một cơ chế mới để thay thế một ủy ban song phương, từng tồn tại dưới thời Tổng thống Bill Clinton, đã bị giải tán. Ủy ban mới này sẽ giúp tăng cường việc giao dịch thương mại giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ hơn nữa theo quy định của đạo luật về Tăng trưởng và Cơ hội châu Phi, thường được gọi là AGOA.

Giao dịch thương mại giữa 2 quốc gia trong năm 2008 lên đến gần 10 tỷ USD, trong đó thặng dư mậu dịch của Nam Phi vào khoảng 2 tỷ USD.

Mục đích chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy chính quyền của Tổng thống Barack Obama quan tâm tham gia vào cuộc chơi năng lượng ở châu Phi, cũng như hợp tác về biến đổi khí hậu.

Các điểm đến của bà Clinton là những nước xuất khẩu dầu và khoáng sản lớn của châu Phi. Điều này cho thấy Mỹ đang chạy đua với Trung Quốc trong chiến lược tranh thủ nguồn tài nguyên của “lục địa bị lãng quên”.

Một trong những nhiệm vụ của bà Hillary là thuyết phục chính phủ các nước này tạo thêm điều kiện cho các nhà đầu tư Mỹ tham gia thị trường - vốn đang bị Trung Quốc chi phối, nhất là trong lĩnh vực khai thác mỏ và dầu hỏa. Năm 2007, Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất tới châu Phi với tỷ trọng lên tới 9,8%, trong khi thị phần của Mỹ đã giảm còn 5,3%. 

H.CHI (Theo CNN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.