Người cảnh sát khu vực luôn gần dân

Khu vực 7, phường 2, quận Tân Bình do trung úy Nguyễn Quốc Hưng, Cảnh sát khu vực (CSKV) Công an phường 2 phụ trách có 464 hộ với gần 1.900 nhân khẩu.

Địa bàn này có 2 tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội là ngã tư Nguyễn Trọng Tuyển – Phạm Văn Hai, nơi gái mại dâm thường hoạt động và hai con hẻm 12 Phạm Văn Hai, 385 Nguyễn Trọng Tuyển, nơi tụ tập nhiều đối tượng hình sự, ma túy, cờ bạc…

Được sự giúp đỡ của cấp trên và đồng đội, Hưng chủ động làm việc với cấp ủy chi bộ và ban, ngành, đoàn thể ở khu phố để củng cố lực lượng an ninh cơ sở, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Sau đó, Hưng tập trung giải quyết từng vấn đề trọng tâm như: tăng cường quản lý nhân, hộ khẩu; rà soát, nắm chắc di biến động của các đối tượng có biểu hiện nghi vấn và tấn công mạnh tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội… Hưng xây dựng nhiều “ăng ten” trong quần chúng nhân dân. Và chính nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin về tội phạm giúp Hưng cùng đồng đội bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm.

Qua công tác chuyển hóa tình hình địa bàn, Hưng phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng có quyết định truy tìm (trốn trường cai nghiện); bắt quả tang 6 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ 40 đối tượng nghiện hút từ nơi khác đến địa bàn kiếm “hàng”; vận động 1 đối tượng ra đầu thú về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan nhà nước; bắt 1 đối tượng có lệnh truy nã về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có…

Trong quá trình giải quyết tình hình an ninh trật tự tại khu vực, có một kỷ niệm mà Hưng nhớ mãi: Nguyễn Văn Hiệp có lệnh truy nã năm 1994 về hành vi cố ý gây thương tích. Gần 10 năm trôi qua, nhiều lần địa phương thay đổi CSKV, Hiệp thăm dò và nghĩ rằng Hưng là CSKV mới, không biết gì về y nên năm 2002, Hiệp điện thoại cho Hưng, tự xưng là Hiển, anh trai của Hiệp, xin nhập hộ khẩu cho Hiệp.

Qua tiếp xúc, bằng một số biện pháp nghiệp vụ, Hưng khẳng định người xưng là Hiển chính là Hiệp nên cùng đồng đội bắt giữ. Đối tượng chỉ biết thẩn thờ và thốt lên: Tôi tưởng gần 10 năm trôi qua, các anh đã… quên tôi rồi!”.

Không chỉ trấn áp, xử lý các đối tượng ngoan cố, Hưng còn quan tâm tới những người lầm lỡ, tạo điều kiện cho họ trở thành người tốt. Nhờ đó, Trần Văn Tài (từng bị tù về tội cướp giật tài sản) xóa dần mặc cảm, ngày càng thể hiện sự hướng thiện, đến nay đã có vợ con và có công việc ổn định. Đặc biệt, Hưng đề xuất UBND phường hỗ trợ 5 suất học bổng cho con các đối tượng, xin nhập học cho con của 2 đối tượng nữa.

Nhờ nỗ lực của trung úy Nguyễn Quốc Hưng, tình hình 2 tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội đã được chuyển hóa vào năm 2007. Trong quá trình đấu tranh với bọn tội phạm ma túy, một lần Hưng bị đối tượng nghiện ma túy dùng kim tiêm chích vào đùi chảy máu. Dù biết trong cuộc chiến với tội phạm luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng Hưng không hề chùn bước.

Hưng tâm sự: “Để quản lý tốt địa bàn, CSKV phải bám sát địa bàn, dựa vào nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người dân vì không có gì có thể che được tai mắt của quần chúng nhân dân”

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn