Người cảnh sát khu vực luôn gần dân

Khu vực 7, phường 2, quận Tân Bình do trung úy Nguyễn Quốc Hưng, Cảnh sát khu vực (CSKV) Công an phường 2 phụ trách có 464 hộ với gần 1.900 nhân khẩu.

Địa bàn này có 2 tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội là ngã tư Nguyễn Trọng Tuyển – Phạm Văn Hai, nơi gái mại dâm thường hoạt động và hai con hẻm 12 Phạm Văn Hai, 385 Nguyễn Trọng Tuyển, nơi tụ tập nhiều đối tượng hình sự, ma túy, cờ bạc…

Được sự giúp đỡ của cấp trên và đồng đội, Hưng chủ động làm việc với cấp ủy chi bộ và ban, ngành, đoàn thể ở khu phố để củng cố lực lượng an ninh cơ sở, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Sau đó, Hưng tập trung giải quyết từng vấn đề trọng tâm như: tăng cường quản lý nhân, hộ khẩu; rà soát, nắm chắc di biến động của các đối tượng có biểu hiện nghi vấn và tấn công mạnh tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội… Hưng xây dựng nhiều “ăng ten” trong quần chúng nhân dân. Và chính nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin về tội phạm giúp Hưng cùng đồng đội bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm.

Qua công tác chuyển hóa tình hình địa bàn, Hưng phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng có quyết định truy tìm (trốn trường cai nghiện); bắt quả tang 6 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ 40 đối tượng nghiện hút từ nơi khác đến địa bàn kiếm “hàng”; vận động 1 đối tượng ra đầu thú về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan nhà nước; bắt 1 đối tượng có lệnh truy nã về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có…

Trong quá trình giải quyết tình hình an ninh trật tự tại khu vực, có một kỷ niệm mà Hưng nhớ mãi: Nguyễn Văn Hiệp có lệnh truy nã năm 1994 về hành vi cố ý gây thương tích. Gần 10 năm trôi qua, nhiều lần địa phương thay đổi CSKV, Hiệp thăm dò và nghĩ rằng Hưng là CSKV mới, không biết gì về y nên năm 2002, Hiệp điện thoại cho Hưng, tự xưng là Hiển, anh trai của Hiệp, xin nhập hộ khẩu cho Hiệp.

Qua tiếp xúc, bằng một số biện pháp nghiệp vụ, Hưng khẳng định người xưng là Hiển chính là Hiệp nên cùng đồng đội bắt giữ. Đối tượng chỉ biết thẩn thờ và thốt lên: Tôi tưởng gần 10 năm trôi qua, các anh đã… quên tôi rồi!”.

Không chỉ trấn áp, xử lý các đối tượng ngoan cố, Hưng còn quan tâm tới những người lầm lỡ, tạo điều kiện cho họ trở thành người tốt. Nhờ đó, Trần Văn Tài (từng bị tù về tội cướp giật tài sản) xóa dần mặc cảm, ngày càng thể hiện sự hướng thiện, đến nay đã có vợ con và có công việc ổn định. Đặc biệt, Hưng đề xuất UBND phường hỗ trợ 5 suất học bổng cho con các đối tượng, xin nhập học cho con của 2 đối tượng nữa.

Nhờ nỗ lực của trung úy Nguyễn Quốc Hưng, tình hình 2 tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội đã được chuyển hóa vào năm 2007. Trong quá trình đấu tranh với bọn tội phạm ma túy, một lần Hưng bị đối tượng nghiện ma túy dùng kim tiêm chích vào đùi chảy máu. Dù biết trong cuộc chiến với tội phạm luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng Hưng không hề chùn bước.

Hưng tâm sự: “Để quản lý tốt địa bàn, CSKV phải bám sát địa bàn, dựa vào nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người dân vì không có gì có thể che được tai mắt của quần chúng nhân dân”

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: