Người dân Ấn Độ quan ngại Trung Quốc

Tờ India Express dẫn kết quả thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy và Viện nghiên cứu Ấn Độ-Australia tiến hành cho thấy, 83% người dân Ấn Độ xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn đối với quốc gia. Họ cho rằng việc Trung Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân, sự cạnh tranh nguồn tài nguyên ở các nước thứ ba, những ngoại giao nhằm tăng cường quan hệ với các nước khác trong khu vực Ấn Độ Dương cũng như tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ khiến Bắc Kinh trở thành mối quan ngại.

Kết quả khảo sát dựa trên việc thăm dò khoảng 1.233 người, trong bối cảnh Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thăm Ấn Độ.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy có đến 93% người Ấn Độ xem Pakistan là mối đe dọa lớn nhất do mối quan hệ căng thẳng kéo dài trong nhiều năm xung quanh khu vực Kashmir. Trong khi đó 83% người được hỏi ủng hộ mối quan hệ giữa Ấn Độ với Mỹ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.