Palestine

Người dân chào đón sự kiện mở cửa khẩu Rafah

Ngày 26-11, ít nhất 2.000 người Palestine xếp hàng từ sáng sớm để làm thủ tục rời Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah - cửa ngõ duy nhất nối Dải Gaza với thế giới không qua lãnh thổ Israel - sau khi cửa khẩu này được chính thức mở cửa trở lại sau gần 3 tháng bị phong tỏa.

Người Palestine qua lại cửa khẩu Rafah.

Đây là lần đầu tiên Palestine được quyền kiểm soát một cửa khẩu quốc tế.

Trong thời gian đầu, cửa khẩu Rafah được mở cửa 4 giờ một ngày. Chính quyền Palestine và Ai Cập đã thoả thuận phối hợp kiểm soát cửa khẩu này cùng với sự giám sát của bên thứ ba là Liên minh châu Âu (EU).

Khoảng 20 nhân viên trong phái bộ giám sát gồm 70 quan sát viên của EU đã đến Rafah để triển khai công tác. Dự kiến, cửa khẩu Rafah sẽ được mở cửa 24/24 sau khi EU triển khai xong phái bộ giám sát.

Việc mở cửa lại cửa khẩu Rafah được đánh giá là sự kiện quan trọng đối với người Palestine và là cơ hội giúp khôi phục kinh tế ở Dải Gaza. Trong nhiều năm dưới sự kìm kẹp của nhà cầm quyền Israel, Dải Gaza đã bị biến thành vùng kinh tế nghèo nàn với hơn 2/3 trong tổng số gần 1,3 triệu dân ở đây sống trong nghèo khổ, tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 38%.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã hoan nghênh sự kiện cửa khẩu Rafah được mở cửa trở lại và hy vọng việc này sẽ tạo đà tiến triển cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.