Palestine

Người dân chào đón sự kiện mở cửa khẩu Rafah

Ngày 26-11, ít nhất 2.000 người Palestine xếp hàng từ sáng sớm để làm thủ tục rời Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah - cửa ngõ duy nhất nối Dải Gaza với thế giới không qua lãnh thổ Israel - sau khi cửa khẩu này được chính thức mở cửa trở lại sau gần 3 tháng bị phong tỏa.

Người Palestine qua lại cửa khẩu Rafah.

Đây là lần đầu tiên Palestine được quyền kiểm soát một cửa khẩu quốc tế.

Trong thời gian đầu, cửa khẩu Rafah được mở cửa 4 giờ một ngày. Chính quyền Palestine và Ai Cập đã thoả thuận phối hợp kiểm soát cửa khẩu này cùng với sự giám sát của bên thứ ba là Liên minh châu Âu (EU).

Khoảng 20 nhân viên trong phái bộ giám sát gồm 70 quan sát viên của EU đã đến Rafah để triển khai công tác. Dự kiến, cửa khẩu Rafah sẽ được mở cửa 24/24 sau khi EU triển khai xong phái bộ giám sát.

Việc mở cửa lại cửa khẩu Rafah được đánh giá là sự kiện quan trọng đối với người Palestine và là cơ hội giúp khôi phục kinh tế ở Dải Gaza. Trong nhiều năm dưới sự kìm kẹp của nhà cầm quyền Israel, Dải Gaza đã bị biến thành vùng kinh tế nghèo nàn với hơn 2/3 trong tổng số gần 1,3 triệu dân ở đây sống trong nghèo khổ, tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 38%.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã hoan nghênh sự kiện cửa khẩu Rafah được mở cửa trở lại và hy vọng việc này sẽ tạo đà tiến triển cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.