Nguồn năng lượng của tương lai

SGGP

Các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) của Nga đã phát triển chiến lược quản lý chất thải công nghiệp và đô thị bằng cách đốt chúng như một phần của nhiên liệu hỗn hợp.

Nhà máy nhiệt điện dùng than gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy nhiệt điện dùng than gây ô nhiễm môi trường

Loại nhiên liệu này là nguồn năng lượng đầy hứa hẹn cho các nhà máy nhiệt điện để thay thế than trong quá trình sản xuất điện năng và nhiệt năng. Nhiên liệu hỗn hợp có thể có những thành phần khác nhau (các loại than chất lượng thấp, chất thải rắn đô thị dễ cháy, dầu thải, nước thải, sinh khối).

Ưu điểm của nhiên liệu hỗn hợp so với than là chi phí thấp và giảm lượng phát thải khí SO2 và NO2 vào khí quyển gây ô nhiễm môi trường. Theo Phó giáo sư Dmitry Glushkov (Trường nghiên cứu vật lý năng lượng cao thuộc TPU), để phục vụ nghiên cứu công nghệ đốt nhiên liệu hỗn hợp, các nhà khoa học đã chuyển đổi 3 nhà máy nhiệt điện đốt than ở Tomsk, Novosibirsk và Kemerovo sang sử dụng chất thải công nghiệp và đô thị dễ cháy (bằng cách đốt nhiên liệu hỗn hợp tại các nhà máy nhiệt điện). Chi phí tiết kiệm ước tính lên tới 6,9 tỷ USD, tương đương 78% chi phí của 3 nhà máy nhiệt điện đốt than hoạt động trong 25 năm.

Trong khi đó, việc bổ sung chất thải rắn đô thị vào nhiên liệu hỗn hợp sẽ làm giảm tốc độ gia tăng diện tích các bãi chôn lấp và ngăn chặn việc giảm diện tích đất sản xuất nông nghiệp bởi khối lượng chất thải rắn đô thị ở Nga là hàng triệu tấn mỗi năm. Ông Glushkov cho hay để phát triển hơn nữa công nghệ này và ứng dụng vào thực tế cần giải quyết một số vấn đề kỹ thuật cũng như tiến hành thí nghiệm toàn diện tại các cơ sở nhiệt điện. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.