Nguồn năng lượng của tương lai

SGGP

Các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) của Nga đã phát triển chiến lược quản lý chất thải công nghiệp và đô thị bằng cách đốt chúng như một phần của nhiên liệu hỗn hợp.

Nhà máy nhiệt điện dùng than gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy nhiệt điện dùng than gây ô nhiễm môi trường

Loại nhiên liệu này là nguồn năng lượng đầy hứa hẹn cho các nhà máy nhiệt điện để thay thế than trong quá trình sản xuất điện năng và nhiệt năng. Nhiên liệu hỗn hợp có thể có những thành phần khác nhau (các loại than chất lượng thấp, chất thải rắn đô thị dễ cháy, dầu thải, nước thải, sinh khối).

Ưu điểm của nhiên liệu hỗn hợp so với than là chi phí thấp và giảm lượng phát thải khí SO2 và NO2 vào khí quyển gây ô nhiễm môi trường. Theo Phó giáo sư Dmitry Glushkov (Trường nghiên cứu vật lý năng lượng cao thuộc TPU), để phục vụ nghiên cứu công nghệ đốt nhiên liệu hỗn hợp, các nhà khoa học đã chuyển đổi 3 nhà máy nhiệt điện đốt than ở Tomsk, Novosibirsk và Kemerovo sang sử dụng chất thải công nghiệp và đô thị dễ cháy (bằng cách đốt nhiên liệu hỗn hợp tại các nhà máy nhiệt điện). Chi phí tiết kiệm ước tính lên tới 6,9 tỷ USD, tương đương 78% chi phí của 3 nhà máy nhiệt điện đốt than hoạt động trong 25 năm.

Trong khi đó, việc bổ sung chất thải rắn đô thị vào nhiên liệu hỗn hợp sẽ làm giảm tốc độ gia tăng diện tích các bãi chôn lấp và ngăn chặn việc giảm diện tích đất sản xuất nông nghiệp bởi khối lượng chất thải rắn đô thị ở Nga là hàng triệu tấn mỗi năm. Ông Glushkov cho hay để phát triển hơn nữa công nghệ này và ứng dụng vào thực tế cần giải quyết một số vấn đề kỹ thuật cũng như tiến hành thí nghiệm toàn diện tại các cơ sở nhiệt điện. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP