Nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski đoạt Giải Nobel Hòa bình 2022

SGGPO
Ngày 7-10, Ủy ban giải Nobel tại Oslo (Na Uy) đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2022 thuộc về nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski của Belarus, tổ chức nhân quyền Nga Memorial và tổ chức nhân quyền Trung tâm tự do dân sự Ukraine.

Tin liên quan

Nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski

Nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski

Theo Ủy ban Nobel Na Uy, cá nhân và tổ chức đoạt giải đã đại diện cho xã hội dân sự ở đất nước của họ. Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen tuyên bố, Ủy ban muốn trao giải Nobel Hòa bình cho các cá nhân và tổ chức trên vì muốn tôn vinh “nhân quyền, dân chủ cùng tồn tại hòa bình” ở 3 quốc gia láng giềng Belarus, Nga và Ukraine.

Trước đó, giới quan sát nhận định trong bối cảnh bức tranh địa chính trị của thế giới đang ảm đạm với các cuộc xung đột và nạn phân cực ngày càng tăng, khó có thể dự đoán chính xác chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm nay.

Năm nay, có 251 cá nhân và 92 tổ chức được đề cử cho giải Nobel Hòa bình, cao thứ hai trong lịch sử, sau năm 2016. Những cá nhân có khả năng giành chiến thắng được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông gồm: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Sviatlana Tsikhanouskaya - chính trị gia phe đối lập ở Belarus, Greta Thunberg - nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển, Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe... bên cạnh các tổ chức như Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chính phủ Đoàn kết dân tộc Myanmar, báo The Kyiv Independent...

Nhà vận động nhân quyền Ales Bialiatski, tổ chức nhân quyền Nga Memorial và tổ chức nhân quyền Ukraine Trung tâm tự do dân sự sẽ cùng chia nhau giải thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (gần 900.000 USD). 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảo chiều

Đảo chiều


Theo trang Asialyst của Pháp, tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự  báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ không vượt quá 3,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 2,8%.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây