Theo thông báo của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), chính phủ Philippines đang chuẩn bị phát động chương trình dùng máy điện thoại di động giúp nông dân có quyết định tốt nhất cho vụ mùa của mình.
Theo chương trình này, IRRI sẽ lập ra một “đường dây nóng” để nông dân có thể gọi miễn phí nghe tư vấn việc chọn đúng liều lượng phân bón nhằm tăng tối đa năng suất và hoa lợi, tiết kiệm tiền bạc, đồng thời bảo vệ môi trường.
Nhà khoa học Roland Buresh, thuộc IRRI nhận định: “Đối với nông dân, phân bón chiếm khoảng 20% chi phí sản xuất lúa gạo. Vì thế, phân bón là yếu tố hết sức quan trọng”. Ông Buresh đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu để tìm hiểu các điều kiện bón phân hiệu quả nhất. Hiệu quả sử dụng phân bón tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như cách bón và kết cấu đất. Nhà khoa học Buresh và các đồng nghiệp đã thiết kế một loạt câu hỏi quan trọng, mà theo ông, sẽ hướng dẫn nông dân đưa ra quyết định tốt nhất trong sử dụng phân bón.
Chương trình trên được phát động trong bối cảnh Philippines đã trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới trong những năm gần đây. Chương trình này là một trong những giải pháp của IRRI theo hiệp ước hỗ trợ kỹ thuật đã ký kết với Tổng thống Gloria Arroyo năm 2008, khi đó Philippines không đủ lúa gạo để cung cấp cho dân.
Theo hiệp ước, IRRI - đang có trụ sở đặt tại Philippines - sẽ giúp toàn dân Philippines đủ gạo ăn vào năm 2013, với sản lượng 21,58 triệu tấn mỗi năm. Theo tính toán của ủy ban liên ngành Bộ Nông nghiệp Philippines, nước này sẽ tiết kiệm được 1,8 tỷ USD đến 2 tỷ USD nhập khẩu lúa gạo dù phải chi 1,47 tỷ USD trong vòng 5 năm tới đầu tư cho nông nghiệp.
Không chỉ tại Philippines, chiếc điện thoại di động cũng đã được đưa vào sử dụng tại một số nước khác trong khu vực. Trước đó, tập đoàn viễn thông lớn thứ hai Nhật Bản KDDI cũng đã cho ra đời một dịch vụ giúp nông dân Nhật Bản sử dụng điện thoại di động theo dõi việc trồng và thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp như rau, củ…, đặc biệt các vụ gặt lúa.
Câu chuyện về chiếc điện thoại tuy đơn giản, nhưng đó là câu chuyện hiệu quả to lớn khi các nhà khoa học kết nối với công nghệ hiện đại giúp người nông dân trên đồng ruộng của mình. Ngoài những khóa tập huấn, sách vở, Internet, việc trao đổi trực tiếp với nông dân theo kiểu như khám bệnh từ xa cho đồng ruộng chắc chắn sẽ mang lại những vụ mùa bội thu.
HẠNH CHI