Nhà Trắng xác nhận về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên

SGGPO
Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 8-3 nêu rõ: "Tổng thống Trump đánh giá cao những phát biểu tốt đẹp của phái đoàn Hàn Quốc và Tổng thống Moon Jae-in. Tổng thống Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp ông Kim Jong Un tại một địa điểm và thời gian sẽ được xác định". 

Người phát ngôn trên cũng nhấn mạnh Mỹ hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song trong thời gian này tất cả các lệnh trừng phạt và sức ép tối đa với Triều Tiên vẫn được duy trì. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã đồng ý gặp nhau và cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. 

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R McMaster, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết ông Trump nói rằng ông chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un "gặp nhau vào thời gian sớm nhất có thể".
Theo đặc phái viên Chung Eui-yong, ông đã trao đổi với Tổng thống Mỹ về việc Triều Tiên tuyên bố sẽ kiềm chế tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, cũng như ghi nhận rằng các cuộc tập trận định kỳ Mỹ - Hàn cần phải được tiếp tục. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5. 

Ông Chung Eui-yong nêu rõ cùng chung với quan điểm với Tổng thống Trump, Hàn Quốc lạc quan về việc duy trì tiến trình ngoại giao hướng tới một giải pháp hòa bình, đồng thời nhấn mạnh việc gây sức ép đối với Triều Tiên sẽ được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể đi kèm với cam kết. Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và ông Chung Eui-yong đã tới Washington sáng 8-3 để trao đổi với giới chức Mỹ về lập trường của Triều Tiên đối với khả năng đàm phán trong tương lai với Washington và triển vọng Bình Nhưỡng ngưng các vụ thử hạt nhân. 

Phản ứng trước diễn biến trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh Triều Tiên cần cam kết từ bỏ hoàn toàn phát triển hạt nhân nhằm hướng tới các cuộc đối thoại ý nghĩa với Bình Nhưỡng.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.