"Nhà tuyển dụng" người Mỹ của IS nhận tội

(SGGPO).- Mufid Elfgeeh, một trong những "nhà tuyển dụng" đầu tiên của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt ở Mỹ, ngày 17-12 đã nhận tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho khủng bố.

Theo Reuters, Elfgeeh, 31 tuổi, quốc tịch Mỹ, sinh ở Yemen, chủ một tiệm pizza ở Rochester, New York, bị bắt vào tháng 5-2014, đối mặt bản án 30 năm tù, 250.000 USD tiền phạt và bị giám sát suốt đời sau khi ra tù.

Ngày 17-12, Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư của Elfgeeh đã ký bản thỏa thuận lời khai để được giảm án. Theo đó, Elfgeeh sẽ nhận 270 tháng tù giam, tương đương 22 năm rưỡi ngồi tù. Ngày tuyên án chưa được công bố.

Mufid Elfgeeh ra điều trần tại Tòa thị chính Rochester, New York, ngày 17-12-2015. Ảnh: AP

ABC News dẫn thỏa thuận lời khai cho biết, trước khi bị bắt, Elfgeeh đã hoạt động trên mạng xã hội, sử dụng Facebook, WhatsApp và Twitter để tuyên truyền cho IS và các nhóm khủng bố nước ngoài.

Vào cuối năm 2013, Elfgeeh muốn trở thành một nguồn hỗ trợ thánh chiến bạo lực và hỗ trợ chiến binh thánh chiến bạo lực, những người muốn ra nước ngoài chiến đấu. Từ tháng 12-2013 đến 31-5-2014, Elfgeeh đã tuyển dụng và sắp xếp đi lại, tạo các kết nối và tìm cách mua vũ khí cho 2 cá nhân mà Elfgeeh tin rằng muốn tới Syria tham gia IS.

Tuy nhiên, Elfgeeh không biết cả 2 cá nhân này đã hợp tác với FBI, vì vậy nhà chức trách có thể biết rõ từng chi tiết việc Elfgeeh tìm cách kiếm hộ chiếu và tư vấn cho 2 cá nhân này trước chuyến đi.

Elfgeeh đã tư vấn 2 cá nhân này phải ăn mặc như du khách và có những câu chuyện che đậy (về đích đến, lý do đi, thời gian lưu trú) phù hợp trong suốt chuyến đi để tránh tạo nghi ngờ từ chính phủ và các cơ quan hành pháp tại sân bay.

Cá nhân thứ ba Elfgeeh đã hỗ trợ là một người đàn ông ở Yemen, được Elfgeeh gửi tiền tài trợ kế hoạch đến Syria tham gia IS. Cá nhân này đã trao đổi tin nhắn Facebook với một trong 2 cá nhân đã hợp tác với FBI.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.