Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thời “hạt gạo bẻ đôi”

Dù tuổi đã ngoài tám mươi, nhưng khi nhắc về những kỷ niệm thời tham gia Cách mạng Tháng Tám, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn không giấu được vẻ hứng khởi.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Năm 1945, chàng thanh niên tuổi đôi mươi cùng với bạn bè trường Chấn Thanh (Đà Nẵng) hưởng ứng lời kêu gọi của non sông tham gia cách mạng, dù ý thức về “đấu tranh”, về “giai cấp” chưa thật rõ ràng.

Buổi ấy, những người trong đội Thanh niên xung phong như Phan Huỳnh Điểu đều được cấp một ngôi sao bằng thiếc sơn vàng, chia nhau đi khắp các địa phương thuộc Quảng Nam làm công tác tuyên truyền, dân vận, nay Tiên Phước, mai Quế Sơn. Một đoàn chỉ có 2, 3 người, vừa hô bài chòi, vừa đóng kịch, vừa làm triển lãm… tuy cực nhưng rất vui vì bà con ai cũng im lặng lắng nghe. Mọi người xem nhau như anh em ruột thịt, “củ khoai hạt gạo cũng bẻ làm đôi”, tình cảm rất thắm thiết.

Cũng vào thơiø gian này, bằng cây đàn mandolin, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã sáng tác những nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng: bài hát “Giải phóng quân”, và sau đó là “Tuyên truyền xung phong” được chọn làm bài ca cho đội Thanh niên xung phong. Gặp chúng tôi, ông khẽ ngân nga mấy câu hát: “Người giải phóng quân một lần ra đi. Nào có sá chi đâu ngày trở về…”.

HẰNG VANG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.