Áo

Nhậm chức Chủ tịch luân phiên EU

Ngày 1-1, Áo đã nhậm chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) nhiệm kỳ 6 tháng với trọng trách là tìm kiếm sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu đối với ngân sách toàn khối giai đoạn 2007-2013.

Thủ tướng Áo Schuessel (trái) trong buổi tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trên cương vị mới, Thủ tướng Áo Wolfgang Schuessel đã tiếp Thủ tướng Đức, Thủ tướng Slovenia và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, khi các nhà lãnh đạo này đến Vienna dự Buổi hòa nhạc đón chào Năm mới do Dàn nhạc giao hưởng thành phố Vienna thực hiện.

Tuy nhiên, Tổng thống Áo Heinz Fischer lại không hy vọng sẽ đạt được những bước tiến lớn về hiến pháp của EU trong năm nay, mặc dù ông ủng hộ bản hiến pháp này. Sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận gay gắt giữa các nước thành viên EU về bản dự thảo hiến pháp này.

Báo chí Anh cho rằng, việc tìm kiếm sự ủng hộ đối với hiến pháp EU sẽ là một trong những thách thức chính của Áo, bởi các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy Áo là một trong những nước châu Âu hoài nghi nhất về bản hiến pháp EU.

Tiến trình phê chuẩn bản hiến pháp này bế tắc sau khi cử tri Pháp và Hà Lan bác bỏ bản dự thảo hiến pháp trong các cuộc trưng cầu ý dân giữa năm 2005.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.