Nhận thức và hành xử đúng trong mùa lễ hội

SGGP
Trong tháng Giêng có nhiều lễ hội, thu hút đông người tham gia. Đây là dịp duy trì các tập tục truyền thống của dân tộc, địa phương để gắn kết cộng đồng và cũng là dịp phát triển du lịch.

Tuy nhiên cũng có nhiều lễ hội diễn ra bát nháo, thiếu nét đẹp văn hóa dân tộc. Bạn đọc Báo SGGP đã nêu nhiều ý kiến về việc cần nhận thức và hành xử đúng trong mùa lễ hội.

Chú tâm hành thiện

Đầu năm mới, nhiều người tham dự các lễ hội, hành hương, dâng cúng tại các đền miếu. Nhưng có nhiều người không đi với lòng thành hành thiện mà chỉ để cầu lợi nên thi nhau cúng bái mâm cao cỗ đầy. Có nhiều người thực dụng, chen lấn cướp ấn, tranh lộc, để mong được ban phát điều tốt lành.

Thật ra Trời Phật, thánh thần không ban phúc hay giáng họa cho ai. Và chắc chắn không thể có chuyện kẻ chuyên làm điều xấu, điều ác, lười lao động mà chỉ cần cúng bái cầu xin là được chứng nghiệm phước lộc, may mắn. Thật nhẹ dạ khi tin vào thầy bói, thầy cúng, cô đồng…, họ cũng là kẻ phàm tục như mình, đâu có quyền năng gì để cải sửa được cuộc đời của ai. Hãy sống có tâm từ bi, có lòng bác ái và hành xử nhân nghĩa, thì ắt có thiện báo. Nếu sống lành mạnh, không vi phạm pháp luật, có đạo đức, nhân ái, vị tha, không tham lam, không gây hại cho người khác, không phá hoại môi trường, biết cùng cộng đồng tạo dựng môi sinh trong lành, ăn uống điều độ, vệ sinh… là đã nêu gương tốt, tạo được nghiệp lành, giáo dục tốt cho con cháu, thì ắt hẳn sẽ nhận được thiện quả, gia đình sẽ có được cuộc sống bình yên, khỏe mạnh và sung túc thôi.

Nhận thức và hành xử đúng trong mùa lễ hội ảnh 1 Người dân viếng Phật tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM) trong không khí thành kính, trang nghiêm, trật tự. Ảnh: MINH THANH
Tham gia lễ hội đầu xuân là để được sống vui, sống khỏe, nên cần phải chú tâm hành thiện, hướng đến những điều tốt lành cho mình và cho cả người khác. Vì thế hãy chọn những nơi cảnh sắc tươi đẹp, thanh tịnh, an lành để đến thưởng ngoạn vui chơi cho an toàn, tránh những nơi xô bồ nhiều sát khí, nhiều chuyện thị phi, như nơi chém lợn, đâm trâu, tranh phết, cướp ấn, hái lộc…

                      NGUYỄN VĂN THƯỚC (Liên hiệp Hội KH-KT Cà Mau)

Xây dựng môi trường lễ hội lành mạnh

Sau Tết Nguyên đán, nhiều lễ hội được tổ chức, tuy nhiên, ý thức của người tham gia chưa được tốt. Tệ hại nhất là việc chen lấn, xô đẩy, rải tiền lễ, đánh nhau để cướp phẩm vật (được cho là lộc) trong các lễ hội. Mạnh ai nấy tranh thủ chen chân xô lấn để đến được nơi thờ tự, cướp được những gì được cho là may mắn, lộc trời. Một thực trạng vốn tồn tại nhiều năm nay tại các lễ hội, vẫn tái diễn là tình trạng đặt lễ tùy tiện khắp mọi nơi mặc dù ban tổ chức đã bố trí các điểm đặt lễ nhưng nhiều người vẫn đặt tiền lẻ, mâm ngũ quả bất cứ chỗ nào có thể.

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đi lễ hội nhưng ăn mặc lố lăng, ăn nói, cư xử không nghiêm túc. Tình trạng xả rác không đúng nơi quy định tạo ra cảnh hết sức nhếch nhác sau khi lễ hội vừa kết thúc.

Để có được một môi trường lễ hội lành mạnh, ngoài việc các ngành chức năng không ngừng kiểm tra, xử lý loại bỏ những hành vi, hủ tục lạc hậu, khắc phục ô nhiễm môi trường… còn cần phải nhắc nhở nâng cao ý thức cho người đi dự lễ hội. Mỗi người nên ý thức khi đến với lễ hội không phải để cầu tài, cầu lộc, mà để tìm hiểu, tôn vinh các truyền thống văn hóa tốt đẹp, khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần tự hào dân tộc, hướng về cội nguồn.

                                 VĂN THI HOÀNG (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam)

Nâng cao tinh thần nhân văn của lễ hội

Qua một số lễ hội vừa diễn ra, có thể ghi nhận có tiến bộ, lành mạnh, trật tự hơn. Ngành văn hóa và công an đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương lẫn kiên trì. Các hủ tục đã từng bước bị loại bỏ dần. Ngành chủ quản và địa phương đã có sự phối hợp khá chặt chẽ, nhuần nhuyễn để điều chỉnh sao cho lễ hội vừa bảo tồn được truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc vừa phù hợp với tiến bộ văn minh, văn hóa nhân loại. Những tập tục mang tính bạo lực, dã man, phi văn hóa, đã dần bị loại bớt. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để chấm dứt những mặt tiêu cực.

Trong thực tế không ít người đi lễ hội để cầu tài, cầu lộc, cầu quan. Niềm tin bị chệch hướng là do họ mang thói ích kỷ cá nhân, coi trọng giá trị vật chất và đặt niềm tin vào một thế lực ảo, siêu nhiên, mê tín dị đoan, phải bấu víu vào quyền lực siêu nhiên hay theo thói a dua “ai làm sao ta làm vậy” để vui, mà không kiểm soát hành vi mình, không hiểu ý nghĩa việc mình làm, làm xấu đi tinh thần nhân văn vốn có của truyền thống lễ hội. Lễ hội truyền thống tự thân không có lỗi, chỉ có con người làm xấu đi tinh thần nhân văn của lễ hội mới đáng trách.

                                   TÚ NGUYÊN (huyện Cần Đước, tỉnh Long An)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Không chủ quan khi được nới lỏng giãn cách

Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của người dân, của cả hệ thống chính trị, hàng loạt biện pháp triển khai đã bắt đầu đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh. TPHCM đang nâng cao tỷ lệ phủ sóng vaccine đến người dân, tạo hiệu quả về mặt dịch tễ nhằm tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.