Nhật Bản: Hơn 1 triệu người sơ tán tránh bão Jebi

Ngày 4-9, cơn bão Jebi mạnh nhất trong 25 năm qua đổ bộ vào Nhật Bản. Hơn 1 triệu người đã sơ tán trước khi cơn bão ập vào phía Tây nước này với sức gió lên đến 216 km/giờ.
Bão mạnh nhất 25 năm qua đổ bộ Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Bão mạnh nhất 25 năm qua đổ bộ Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Truyền hình NHK cho biết, đã có ít nhất 6 người chết và gần 170 người bị thương. Jebi di chuyển nhanh theo hướng Đông Bắc và suy yếu sau khi đi qua Nhật Bản.

Bão Jebi đã khiến 700 chuyến bay đã bị hủy bỏ, bao gồm một số chuyến bay quốc tế khởi hành và đến các sân bay Nagoya và Osaka. Các dịch vụ phà, tàu địa phương và một số tuyến tàu cao tốc cũng bị hủy. Hơn 175.000 căn nhà ở miền Trung và miền Tây Nhật Bản không có điện. Cơ quan thời tiết của Nhật Bản cảnh báo về sạt lở đất, lũ lụt, thủy triều cao, sét và lốc xoáy ở nhiều nơi do ảnh hưởng của bão Jebi. Khi cơn bão tiếp cận bờ biển Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã triệu tập cuộc họp khẩn của nội các để ứng phó với thảm họa. Các trường tiểu học và trung học ở các khu vực bị ảnh hưởng đã đóng cửa.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).