Nhật Bản lo ngại chất bán dẫn xuất sang Trung Quốc dùng cho quân sự

(SGGPO).- Theo AFP, hôm nay ngày 29-11, cảnh sát Nhật Bản đã đột nhập vào một tập đoàn ở Tokyo bị nghi ngờ xuất khẩu trái phép thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc.

Theo điều tra, từ năm 2010, tập đoàn Intertec đã xuất khẩu trái phép 500 thiết bị sản xuất chất bán dẫn đã qua sử dụng đến cảng Phúc Kiến (Trung Quốc). Chất bán dẫn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả quốc phòng. Vì thế, cảnh sát nghi ngờ những thiết bị này có thể được dùng cho mục đích quân sự.

Vì mối quan hệ nhạy cảm với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên nên bất kỳ công nghệ nào có thể dùng trong quân sự cũng phải được cấp phép đặc biệt của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, nếu muốn xuất khẩu sang hai nước này.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.