Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục hoán đổi tiền tệ

SGGP
Nhật Bản và Trung Quốc đang đàm phán để tiếp tục thực thi thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa các ngân hàng trung ương của 2 nước và mở rộng số lượng tiền tệ hoán đổi gấp 10 lần, khoảng 3.000 tỷ yen so với 300 tỷ yen trước đó.

Theo Reuters, thỏa thuận trên đã hết hạn vào tháng 9-2013 giữa lúc quan hệ 2 bên căng thẳng nên chưa được gia hạn. 

Trong trường hợp khủng hoảng tài chính, hoán đổi có thể hoạt động như một mạng lưới an toàn bằng cách cung cấp NDT cho các ngân hàng Nhật Bản hoạt động ở Trung Quốc và yen cho các ngân hàng Trung Quốc tại Nhật Bản. Theo Kyodo, việc gia hạn thỏa thuận sẽ được công bố tại một cuộc đối thoại tài chính Trung - Nhật được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng này, hoặc tại hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 10-2018.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 29-4 - Ảnh: China Daily

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương

Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật không gian Trung Quốc cho biết, một số bộ phận của Trường Chinh 5B Y2 đã rơi trở lại khí quyển Trái đất vào khoảng 10 giờ 24 sáng cùng ngày, giờ Bắc Kinh. Các mảnh vỡ được xác định rơi xuống một địa điểm có tọa độ 2,65 độ vĩ Bắc và 72,47 độ kinh Đông, tương ứng một vị trí ở Tây Maldives. Hầu hết các mảnh vỡ đã bốc cháy.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.