Nhiều công chức ngành thi hành án xin nghỉ việc

SGGP
 Chiều 5-11, tại buổi giám sát của Ban Pháp chế HĐND TPHCM về công tác thi hành án dân sự, đại diện Cục Thi hành án dân sự TPHCM nêu thực tế nhiều công chức xin nghỉ việc mà nguyên nhân chủ yếu do lương thấp và áp lực công việc ngày càng tăng, rủi ro nghề nghiệp lớn. 

Cụ thể, năm 2018 toàn ngành có 7 người nghỉ việc, 2 người xin chuyển công tác. Năm 2019 có 12 người nghỉ việc, 6 người xin chuyển công tác. Giải pháp mà cục nêu ra là động viên, giáo dục, cố gắng bố trí nhân sự phù hợp nhất để đạt hiệu quả công việc. Thi hành án là ngành dọc, các chi phí do trung ương cấp. TPHCM có hỗ trợ chi phí quản lý hành chính hàng năm, hiện Cục đã đề xuất tăng mức hỗ trợ này để góp phần giữ chân người lao động.

Trưởng đoàn giám sát - đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế đánh giá, những giải pháp này đưa ra mang tính tình thế. Theo đại biểu Trương Lâm Danh, cần đẩy mạnh cải cách, ứng dụng thêm máy móc, công nghệ để giải quyết công việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khối lượng công việc quá lớn, mỗi năm lại tăng lên nên cũng cần đánh giá lại để có phương pháp hỗ trợ căn cơ hơn.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM cũng nêu thực trạng các bản án tuyên không rõ. Từ ngày 1-10-2018 đến hết tháng 9-2019, cơ quan này xác định có tới 50 bản án, quyết định mà tòa án tuyên không rõ, có sai sót, khó thi hành. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh dẫn chứng như vụ việc ở Bình Tân, tòa án tuyên kê biên 37 nền đất nhưng qua nhiều lần xác định, phối hợp với nhiều cơ quan vẫn chưa thể xác định được 37 nền này ở đâu. Có những bản án tuyên phạt bị cáo hàng chục triệu đồng, nhưng bị cáo không có địa chỉ, hoặc sống lang thang nên không thể thi hành được.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chính thức phê duyệt tuyến metro số 1, tiết kiệm 3.400 tỷ đồng so với dự toán

Bên lề hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018 - 2020”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông về việc chính thức phê duyệt dự án metro số 1, tiết kiệm 3.400 tỷ đồng, còn 43.600 tỷ đồng, sau khi rà soát lại các hạng mục so với dự toán ban đầu. 

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn

TIN BUỒN


Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Phú, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng  LÊ THỊ A