Nhiều trường hợp vi phạm hành chính có cách hiểu và áp dụng luật không thống nhất

SGGPO
Mới đây, UBND TPHCM cho biết 6 tháng đầu năm 2017, phát hiện 487.672 vụ việc vi phạm hành chính (VPHC), xử phạt 444.776 trường hợp. 

Đồng thời, cơ quan chức năng các cấp ban hành 492.110 quyết định xử phạt VPHC. Trong đó, 437.897 quyết định đã thi hành xong. UBND TPHCM nhận định tình hình sai phạm tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều vi phạm phổ biến, như: xây dựng không phép, sai phép; lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán.

Nhiều trường hợp vi phạm hành chính có cách hiểu và áp dụng luật không thống nhất ảnh 1 Xử lý vi phạm hành chính trên đường Nguyễn Du (quận 1, TPHCM)
Đánh giá công tác quản lý nhà nước về xử lý VPHC, UBND TPHCM cho rằng cơ quan chức năng có nhiều cố gắng trong công tác hướng dẫn áp dụng pháp luật xử lý VPHC; cũng như giải quyết khó khăn phát sinh khi thi hành.
Tuy vậy, do quy định pháp luật chưa đầy đủ, chưa dự liệu hết tình huống phát sinh nên nhiều trường hợp vi phạm có cách hiểu và áp dụng luật không thống nhất.
Theo ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, vướng mắc trên dẫn đến tình trạng đối tượng bị thanh, kiểm tra không đồng tình với kết luận của người thi hành. Vì quy định pháp luật thiếu sót nên cơ quan chức năng chưa thể giải thích, trả lời trong từng tình huống cụ thể. Bên cạnh đó, công tác phối hợp trong xử lý VPHC đôi khi chưa kịp thời. Tình trạng này diễn ra nhiều giữa cơ quan xử lý hành chính với cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác xử lý hồ sơ vụ việc VPHC có dấu hiệu phạm tội hình sự hoặc ngược lại.

KỲ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: