Kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2008)

Nhớ mãi lời dạy của Bác Hồ kính yêu

Đầu năm 1958, Tổng cục Hậu cần giao cho Trưởng phòng Huấn luyện Trần Chí Cường tham gia tổ chức cuộc triển lãm khoa học kỹ thuật hậu cần toàn quân lần đầu tiên tại Cửa Bắc, đường Phan Đình Phùng, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu các sáng kiến cải tiến kỹ thuật và ứng dụng khoa học từ thực tiễn Việt Nam làm cơ sở để xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam từng bước chính quy về mặt kỹ thuật. Triển lãm thu hút rất nhiều đơn vị, nhiều ngành tham gia. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội đã tới thăm triển lãm.

Bác Hồ và đồng chí Nguyễn Thanh Bình tại triển lãm Hậu cần 1958, đồng chí Trần Chí Cường ngoài cùng bên phải. Ảnh: T.L.

Đặc biệt vinh dự là Bác Hồ kính yêu đã dành thời gian đến thăm triển lãm. Buổi sáng hôm ấy, Bác đến thăm mà không báo trước. Người xuất hiện nhẹ nhàng trong bộ bà ba nâu giản dị, chân đi dép cao su. Đến triển lãm, Bác vào ngay phòng trưng bày các trang bị về sinh hoạt của bộ đội, nơi có hệ thống sa bàn, mô hình về hậu cần bảo đảm chiến đấu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần giới thiệu với Bác Hồ và xin phép Người cho đồng chí Trần Chí Cường được báo cáo. Quá đỗi xúc động vì bất ngờ, Trần Chí Cường vừa mừng lại vừa lo. Bao nhiêu là biểu đồ, sơ đồ, hiện vật... làm sao có thể báo cáo hết với Bác trong một khoảng thời gian ngắn? Như hiểu được tâm trạng của người cán bộ đang đứng trước mặt, Bác Hồ đưa mắt nhìn bao quát, chòm râu bạc phơ phất. Đôi mắt hiền từ, ấm áp của Người ánh lên đầy khích lệ.

Đồng chí Cường báo cáo ngắn, gọn. Thấy Bác chăm chú lắng nghe, ông cảm thấy vững dạ và tự tin hơn. Thỉnh thoảng, Người dừng lại hỏi đôi điều, ông đều trả lời trôi chảy. Lúc giới thiệu sa bàn “Hậu cần bộ binh trong chiến đấu”, Cường nói một thôi, “đây là các trang bị dã chiến đem ra huấn luyện dã ngoại...”. Bỗng nhiên, Bác Hồ ra hiệu ngừng lại, Người nghiêm nghị hỏi:

- Chú vừa nói cái gì vậy?

Cứ ngỡ là Bác nghe chưa được rõ, Trần Chí Cường thưa lại. Nhưng không, Người ôn tồn:

- Thế tiếng Việt mình có chữ nào thay thế được không chú?

- Thưa Bác, đây là các trang bị khi chiến đấu, lúc huấn luyện đưa ra bãi tập để tập.

Bác Hồ ôn tồn:

- Vậy tại sao chú không dùng tiếng Việt mình mà lại dùng từ nước ngoài cho khó hiểu? Các tài liệu dịch có những từ vay mượn của nước ngoài thì cố gắng thay bằng tiếng Việt cho dễ nói, dễ hiểu.

Đồng chí Trần Chí Cường vội vã thay các từ Hán - Việt bằng các từ thuần Việt để báo cáo với Bác. Nghe xong, Người mỉm cười:

- À, bây giờ thì Bác nghe rõ hơn rồi!

Bác cháu cùng cười vui vẻ. Người tiếp tục đến xem cái nồi cơm to đặt trên bếp Hoàng Cầm, ngắm kỹ chiếc xe đạp thồ hàng và chiếc cáng thương binh. Cho tới khi tiễn Bác Hồ ra cửa, Trần Chí Cường vẫn chưa hết bàng hoàng như người đi trong giấc mơ. Xúc động đến quên cả chào Bác theo điều lệnh quân đội.

Bài học của Bác Hồ thật giản dị mà sâu sắc biết nhường nào. Trong quá trình học tập và công tác, đồng chí Trần Chí Cường còn vinh dự được gặp Bác Hồ vài lần nữa, nhưng những lời dạy bảo của Người trong lần đầu tiên luôn theo ông đi suốt cuộc đời. Suốt quãng đời quân ngũ, đồng chí Trần Chí Cường được giao đảm nhận nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng dù bất kỳ ở đâu ông cũng luôn suy nghĩ và gắng làm theo lời Bác dạy.

Nguyễn Minh Ngọc
(Ghi theo lời kể của Thiếu tướng TRẦN CHÍ CƯỜNG
Nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần)

Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

Nhân kỷ niệm 118 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 16-5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Hải quân và Binh đoàn 15 phối hợp tổ chức triển lãm “Rừng, biển và người chiến sĩ”. Tại đây, 566 tư liệu, hiện vật gốc lần đầu tiên được công bố, phản ánh truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc, của quân đội trong kháng chiến và công cuộc đổi mới đất nước.

Đông đảo các đại biểu và nhân dân đến tham quan phòng trưng bày triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân Việt Nam” tại chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh (TPHCM).

* Ngày 16-5, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã khai mạc triển lãm sách và tranh cổ động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hơn 500 cuốn sách được giới thiệu với bạn đọc, bao gồm tác phẩm, bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng Việt Nam; một số tác phẩm tiêu biểu viết về Người của nhiều tác giả trong và ngoài nước.

* Sáng 16-5, tại công viên 23-9, Cục Văn hóa cơ sở thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Sở VH-TT TPHCM khai mạc triển lãm tranh cổ động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Cũng sáng 16-5, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh khai mạc trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân Việt Nam”. Hơn 160 tài liệu, hình ảnh giới thiệu di sản tư tưởng của Người về vai trò lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam trong nhiệm vụ giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân và xây dựng CNXH.

* Sáng 16-5, tại Nhà Văn hóa tỉnh, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã khai mạc Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tham dự hội thi gồm 30 thí sinh của 8 đoàn thuộc các Đảng bộ huyện, thị xã và 3 đoàn thuộc các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Phần thi sơ khảo diễn ra trong 2 ngày 16 và 17, chọn 12 thí sinh thi chung khảo ngày 18-5. Những thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Bắc Kạn sẽ tham dự hội thi toàn quốc sắp tới.

V.Xuân - N.C. - B.Liễu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Ảnh: TTXVN

Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028

LTS: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 17-1-2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Báo SGGP xin trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 13-CT/TW:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

2 năm làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ: Thể hiện hình ảnh một Việt Nam mới, chuyển mình mạnh mẽ

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có các vị đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP