Những đồng đội “chiến đấu” cho sự hồi sinh

SGGP
Tháng 5-2020, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có một trải nghiệm không thể nào quên khi được các cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TPHCM hỗ trợ đảm bảo giao thông trong công tác vận chuyển mô tạng hiến tặng từ sân bay Tân Sơn Nhất về đến bệnh viện một cách an toàn và nhanh chóng. 

Người bệnh nhận được phần mô tạng năm ấy nay đã phục hồi khỏe mạnh, dần quay về với những sinh hoạt của cuộc sống thường ngày.

Tháng 5-2021, các bác sĩ của chúng tôi lại được một lần nữa mang trên mình trọng trách “người vận chuyển”, đưa “mảnh ghép sinh mệnh” từ người hiến chết não đến hồi sinh cho một cơ thể mới. Trọng trách thiêng liêng ấy, đội ngũ chúng tôi không thể nào hoàn thành một cách trọn vẹn nếu như không có sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ CSGT.

Quãng đường gần 100km băng qua hàng dài xe trên quốc lộ 51 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ Bệnh viện Bà Rịa về đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đoàn xe của chúng tôi đã được các cán bộ, chiến sĩ CSGT, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hộ tống trong thời gian ngắn nhất có thể. Khi vừa đến địa phận TPHCM, chúng tôi tiếp tục được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT Công an TPHCM đưa dẫn trong nội ô của thành phố đến nơi kịp thời. Toàn bộ “cuộc chạy đua với thời gian” chỉ diễn ra trong hơn 60 phút.

Ca ghép gan đã diễn ra suốt đêm tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và kết thúc vào lúc 2 giờ sáng ngày hôm sau. Hiện người bệnh được cứu sống nhờ lá gan hiến tặng đang dần hồi phục và có những biến chuyển tốt đẹp. Đó là món quà ý nghĩa nhất đối với những con người mang trên mình sứ mệnh phụng sự cộng đồng, phụng sự Tổ quốc.
Không từ ngữ nào có thể diễn tả được tấm lòng biết ơn của các bác sĩ chúng tôi, của người bệnh và gia đình, của “mảnh ghép sinh mệnh” vừa hoàn thành sứ mệnh nối dài sự sống cho người nhận.

Xin tri ân và chân thành cảm ơn các chiến sĩ CSGT Công an TPHCM và CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù không phải là bác sĩ hoặc nhân viên y tế, nhưng các anh là đồng đội thân thiết, là một phần của ê kíp không thể thiếu trong công tác ghép tạng, luôn chiến đấu vì sinh mệnh của người bệnh.

TRẦN VĂN HÙNG - Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />