Những đồng đội “chiến đấu” cho sự hồi sinh

SGGP
Tháng 5-2020, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có một trải nghiệm không thể nào quên khi được các cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TPHCM hỗ trợ đảm bảo giao thông trong công tác vận chuyển mô tạng hiến tặng từ sân bay Tân Sơn Nhất về đến bệnh viện một cách an toàn và nhanh chóng. 

Người bệnh nhận được phần mô tạng năm ấy nay đã phục hồi khỏe mạnh, dần quay về với những sinh hoạt của cuộc sống thường ngày.

Tháng 5-2021, các bác sĩ của chúng tôi lại được một lần nữa mang trên mình trọng trách “người vận chuyển”, đưa “mảnh ghép sinh mệnh” từ người hiến chết não đến hồi sinh cho một cơ thể mới. Trọng trách thiêng liêng ấy, đội ngũ chúng tôi không thể nào hoàn thành một cách trọn vẹn nếu như không có sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ CSGT.

Quãng đường gần 100km băng qua hàng dài xe trên quốc lộ 51 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ Bệnh viện Bà Rịa về đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đoàn xe của chúng tôi đã được các cán bộ, chiến sĩ CSGT, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hộ tống trong thời gian ngắn nhất có thể. Khi vừa đến địa phận TPHCM, chúng tôi tiếp tục được sự hỗ trợ của lực lượng CSGT Công an TPHCM đưa dẫn trong nội ô của thành phố đến nơi kịp thời. Toàn bộ “cuộc chạy đua với thời gian” chỉ diễn ra trong hơn 60 phút.

Ca ghép gan đã diễn ra suốt đêm tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và kết thúc vào lúc 2 giờ sáng ngày hôm sau. Hiện người bệnh được cứu sống nhờ lá gan hiến tặng đang dần hồi phục và có những biến chuyển tốt đẹp. Đó là món quà ý nghĩa nhất đối với những con người mang trên mình sứ mệnh phụng sự cộng đồng, phụng sự Tổ quốc.
Không từ ngữ nào có thể diễn tả được tấm lòng biết ơn của các bác sĩ chúng tôi, của người bệnh và gia đình, của “mảnh ghép sinh mệnh” vừa hoàn thành sứ mệnh nối dài sự sống cho người nhận.

Xin tri ân và chân thành cảm ơn các chiến sĩ CSGT Công an TPHCM và CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù không phải là bác sĩ hoặc nhân viên y tế, nhưng các anh là đồng đội thân thiết, là một phần của ê kíp không thể thiếu trong công tác ghép tạng, luôn chiến đấu vì sinh mệnh của người bệnh.

TRẦN VĂN HÙNG - Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 6-2016. Tuy nhiên, 6 năm qua, việc hỗ trợ, đền bù cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án vẫn chưa xong. Trong ngần ấy thời gian, người dân đã gửi hàng ngàn đơn, thư khiếu nại đến các cơ quan ở trung ương và địa phương. 

Bạn đọc viết

Thất vọng với nhân viên tuyến buýt 152

Tôi đã có tuổi và là người thường xuyên sử dụng xe buýt làm phương tiện lưu thông. Thú thật, tôi rất phấn khởi với sự hoạt động của tuyến xe buýt 152 có bến ở sân bay Tân Sơn Nhất. Bởi lẽ, tuyến này rất tiện lợi và hữu ích với những người đang hưởng lương hưu như chúng tôi. Tuy nhiên, với chuyến xe vào khoảng 19 giờ ngày 7-6 thực sự làm tôi thất vọng. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />