Những thách thức của ông Duterte

Ông Rodrigo Duterte, người thắng cử tổng thống Philippines trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua, chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30-6, trở thành vị tổng thống thứ 16 của nước này.

Hiện người dân Philippines đang kỳ vọng tân tổng thống thực hiện những cam kết của ông trong chiến dịch vận động tranh cử. Theo đó, nhanh chóng đưa ra những biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để giải quyết tình trạng bất bình đẳng, tỷ lệ tội phạm cao, hệ thống pháp lý yếu kém, nạn tham nhũng, cơ sở hạ tầng xuống cấp... vốn đang được xem là những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, để thực hiện được những cam kết trên, ông Duterte và chính phủ mới đối mặt với những thách thức lớn.

Thứ nhất, ông Duterte - người đã giữ chức thị trưởng thành phố miền Nam Davao hơn 20 năm qua - lâu nay là một chính trị gia ở cấp độ địa phương, chưa có nhiều kinh nghiệm điều hành ở cấp quốc gia, về mặt kinh tế cũng như chính sách đối ngoại.

Thứ hai, dù ông Duterte nhận được sự ủng hộ của tầng lớp bình dân, song tính cách và những chính sách của ông được dự báo sẽ gặp phải sự phản đối nhất định từ tầng lớp trung và thượng lưu. Do vậy, ông có thể phải tìm cách tạo ra sự đồng thuận ở cấp cao để chèo lái đất nước trong thời gian tới.

Thứ ba, vấn đề bất bình đẳng trong xã hội là một thử thách rất lớn. Chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Benigno Aquino III đã đạt được những thành tích về kinh tế tương đối ấn tượng, song việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng là một câu chuyện hoàn toàn khác và khó giải quyết được trong một sớm một chiều.

Thứ tư là tình trạng tội phạm. Ông Duterte cam kết trong vòng 6 tháng sau khi lên nắm quyền sẽ quét sạch tội phạm, tuy nhiên việc thực hiện cam kết này hoàn toàn không đơn giản. Ở cương vị thị trưởng, ông Duterte có thành tích quét sạch tội phạm, nhưng đó là ở cấp độ địa phương, chỉ gói gọn trong phạm vi TP Davao. Nhiệm vụ sẽ phức tạp hơn rất nhiều ở phạm vi một quốc gia 100 triệu dân như Philippines.
Thứ năm, chính quyền của ông Duterte sẽ phải giải quyết vấn đề tranh chấp biển Đông, cũng như xử lý ổn thỏa mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Sắp tới, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sẽ ra phán quyết vụ Philippines kiện một số yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo phán quyết của PCA sẽ khiến hố ngăn cách giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng lớn, dù bản thân ông Duterte đã có những cử chỉ hòa giải với Trung Quốc. Bên cạnh đó, những phát biểu và quan điểm của ông Duterte trong xử lý quan hệ với Bắc Kinh đang thu hút sự quan tâm của Mỹ và các nước trong khu vực.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là Philippines sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2017. Trong bối cảnh đang có những dấu hiệu chia rẽ trong nội bộ khối, dư luận quan tâm ông Duterte sẽ làm gì để thúc đẩy sự đoàn kết nội khối, qua đó khẳng định uy tín và vị thế của Philippines.


VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.