Những tình nguyện viên “U-70”

“Tất cả những cựu chiến binh chúng tôi tham gia giúp đỡ các bạn trẻ tái hòa nhập cộng đồng đều là những người đã trên 60 tuổi đời, hơn 30 tuổi Đảng” - ông Hoàng Cao Đại, 36 tuổi Đảng, từng là chính trị viên của Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, nay Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) quận 4, cho biết.

Chỉ rời nhiệm sở...

Các học viên đang học nghề tại Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 3. Ảnh: TR.T

“Nhìn vấn nạn ma túy từng ngày, từng giờ “cướp” đi các cháu thanh niên, chúng tôi không thể ngồi yên. Chúng tôi chỉ rời nhiệm sở, chứ không ai được phép rời trách nhiệm của một đảng viên đối với xã hội” – ông Đại bộc bạch. Không chỉ tham gia giúp đỡ người sau cai, khi có quy định đưa người nghiện vào các trường trại tập trung thì các ông đã theo dõi phát hiện ngay tại địa bàn cư trú hơn 250 trường hợp bị nghiện ma túy. Sau đó, các ông đã báo cáo với chính quyền địa phương để lập thủ tục đưa đi cai nghiện.

Khi những người nghiện trở về thì cũng chính các ông bất kể ngày đêm, dang tay đến với từng người nghiện xem như là con cháu của mình để giúp họ trở lại xã hội. Tại các tổ cán sự xã hội tình nguyện ở các phường của quận 4, đều có hội viên CCB tham gia. Trong số 22 người tham gia, có 18 người “tình nguyện” gánh vác trách nhiệm là tổ trưởng hoặc tổ phó. Không chỉ tham gia tiếp cận động viên, giáo dục người sau cai, các ông còn đứng ra bảo lãnh cho người sau cai làm việc tại các doanh nghiệp, bảo lãnh để vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Và khi gõ hết các nơi chưa được, mà xét thấy đối tượng cần vốn thật sự để mưu sinh Hội CCB sẵn sàng dùng quỹ Hỗ trợ đồng đội cho vay. Đã có hai trường hợp người sau cai vay quỹ này để mua xe gắn máy đi làm. Hiện 98 học viên sau cai nghiện được Hội CCB quận 4 trực tiếp giúp đỡ, hầu đã có việc làm và không một ai tái nghiện. 

Người trước dìu người sau

Ông Trương Ngọc Anh, một CCB ở phường 10, quận 4 nay đã 37 tuổi Đảng, từng là lính của Sư đoàn 9 thuộc Quân đoàn 4 tâm sự: “Ông bà ta thường nói, người đi trước dìu người đi sau, mình là người đi trước được tôi luyện qua chiến tranh thế cho nên mình không thể đứng ngoài cuộc”. Khi nghe có người sau cai về địa bàn mình cư trú, ông lập tức tìm hiểu họ đang gặp khó khăn gì để tìm cách giúp đỡ. “Mặc dù là tiếp cận để giúp họ hòa nhập nhanh với cộng đồng nhưng công việc cũng không hề đơn giản. Bởi vì, tâm lý của những người sau cai và bản thân gia đình họ thường mặc cảm và lo ngại. Trước khi đến, chúng tôi tìm hiểu kỹ họ cần gì và muốn gì, như: việc làm, vay vốn, thủ tục nhập hộ khẩu… Chúng tôi liên hệ các nguồn vốn, trực tiếp trao đổi với chính quyền địa phương để giúp họ, chứ không chỉ đơn thuần hướng dẫn chung chung” – ông Anh cho biết. Theo ông: “Không chỉ đến đó là xong, mà phải luôn nắm thông tin họ làm ăn có được không, hướng dẫn họ cách tích lũy cho bản thân. Nếu như mình dừng ở chỗ trao đồng vốn cho những người đã lầm lạc mà thiếu quan tâm thì có khi họ lại bị dụ dỗ trở về con đường cũ. Thế là mất “cả chì lẫn chài”.

Có trường hợp con của một hội viên CCB bị nghiện. Thế là mất cả tháng trời các ông phân tích thiệt hơn để gia đình đưa đi cai nghiện, rồi khi em này về, cũng chính các ông đã giới thiệu, bảo lãnh để em có việc làm ổn định.

Tất cả các CCB tham gia công tác giúp người nghiện trở về hòa nhập cộng đồng đều có chung một suy nghĩ: nếu về hưu mà an phận thủ thường thì không phải là đảng viên, nếu cứu thêm được một người nào đã từng lầm lỡ, là Đảng ta sẽ có thêm một quần chúng tốt.

Trần Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP