Nồng ấm mùa xuân Tây Nguyên

Vượt quãng đường rừng hơn 40km từ phố huyện KBang, theo tuyến đường Trường Sơn Đông hùng vĩ, chúng tôi đến Kroong - Sơ Pai - vùng căn cứ địa cách mạng xưa - nay là xã Sơ Pai, huyện KBang (tỉnh Gia Lai). Đây là lần thứ hai - vào dịp cuối năm, CLB Từ thiện thuộc Hội Doanh nghiệp quận 12 (TPHCM) đặt chân đến vùng rừng núi hoang sơ này để đem đến những món quà xuân đầy ý nghĩa tặng đồng bào các dân tộc của đại ngàn Tây Nguyên.

Bà Tháo vui mừng nhận con bò từ đại diện Công ty CP Siam Brothers Việt Nam trao tặng. Ảnh: Hoài Nam

Dù trời mưa đường trơn trượt và trong cái lạnh cắt da, hơn 200 người dân tại các làng Brú, Nơ Lang… rực rỡ trong bộ trang phục dân tộc Banar đã có mặt tại trung tâm xã từ rất sớm để đón đoàn. Nhiều người đã vượt quãng đường rừng hàng chục cây số với hơn nửa ngày trời.

Khi biết đoàn chúng tôi từ TPHCM đem quà tết gồm chăn ấm, đường, bột ngọt, dầu ăn… đến tặng đồng bào, Y Vin nghẹn ngào nói: “Người dân làng mình rất vui vì được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo đến đời sống mỗi năm khi tết đến xuân về”.

Y Vin cũng cho biết, năm qua dù đời sống, kinh tế của người dân trong vùng có khó khăn do bão lũ thiên tai, song với sự hỗ trợ về nhiều mặt của các tổ chức đoàn thể trong và ngoài tỉnh qua các chương trình tặng nhà đại đoàn kết, tặng phương tiện làm ăn, vay vốn xóa đói giảm nghèo và đặc biệt là những món quà của các doanh nghiệp (DN) quận 12 đem đến hôm nay càng thêm nhiều ý nghĩa, giúp cho người dân đón một cái tết trong đủ đầy, no ấm.

Cũng trong đợt thăm, tặng quà tết cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh Gia Lai năm nay, CLB Từ thiện Hội Doanh nghiệp quận 12 còn đến xã Ia Mơr - địa bàn biên giới xa xôi, khó khăn nhất của huyện Chư Prông. Khi biết được đời sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, trước chuyến đi đại diện các DN đã quyết định trích hơn 30 triệu đồng mua 4 con bò giúp các hộ nghèo chăn nuôi cải thiện đời sống. Cầm sợi dây dắt con bò do đại diện Công ty CP Siam Brothers Việt Nam trao tặng, bà Tháo nghẹn ngào nói: “Đêm qua cả nhà mình không ngủ được khi nghe xã báo đi nhận bò. Ước mơ có được con bò của gia đình mình bao năm nay đã thành sự thật. Mình mừng lắm, cả nhà sẽ chăm bò cho thật tốt để sang năm nó đẻ ra bò con giúp hết cái nghèo…”.

Không chỉ đem đến những món quà tết tặng người dân các xã vùng sâu, vùng kháng chiến cũ của tỉnh Gia Lai, trong chuyến đi này CLB Từ thiện Hội Doanh nghiệp quận 12 còn trao tặng 4 màn hình và máy chiếu để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần và tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến đồng bào các dân tộc. Tổng số tiền đóng góp cho chuyến đi đầy ý nghĩa này là hơn 300 triệu đồng do Công ty TNHH MTV Công ích quận 12, Công ty TNHH Thọ Nam Sang, Công ty CP Vạn Xuân, Công ty Địa ốc Mạnh Hùng, Công ty CP Siam Brothers Việt Nam và Công ty Ô tô Việt Long đóng góp. Anh Đoàn Văn Ninh, Giám đốc Công ty CP Vạn Xuân, tâm sự: “Những món quà xuân mà bà con đón nhận hôm nay là tấm lòng tri ân của những DN TPHCM đối với vùng đất chịu nhiều gian khó trong kháng chiến. Thông qua việc làm hàng năm này, chúng tôi mong muốn bà con các dân tộc ai cũng có tết, gia đình nào cũng đủ đầy, ấm no…”.

Cũng với nghĩa cử này, những năm qua nhiều DN trên địa bàn quận 12 đã âm thầm đóng góp với số tiền hàng tỷ đồng để tổ chức các chuyến đi nghĩa tình đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ của tỉnh Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum. Thời gian tới, nhiều DN sẽ tiếp tục đồng hành với chương trình “Đến với đại ngàn Tây Nguyên” thông qua các hoạt động tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, tặng học bổng, trợ vốn làm ăn cho đồng bào dân tộc khó khăn… Đây là sự thể hiện nghĩa tình của những người con thành phố mang tên Bác hướng về đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hùng vĩ.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 1,8 tỷ đồng giúp bệnh nhi ung thư

Gần 1,8 tỷ đồng giúp bệnh nhi ung thư

Vừa qua, tại sân golf Thủ Đức (TPHCM), đại diện Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) đã trao bảng tượng trưng trị giá 1,78 tỷ đồng, thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, hỗ trợ bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện