Ô nhiễm không khí, nguồn nước gây thiệt hại hơn 8,5% GDP

Ngày 17-11, Học Viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khu vực II đã tổ chức hội thảo “Kinh tế tuần hoàn - Xu hướng phát triển bền vững”. 
Bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng không được thu gom đúng quy định đã phát sinh ra môi trường và theo các dòng suối chảy về hồ Đan Kia. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng không được thu gom đúng quy định đã phát sinh ra môi trường và theo các dòng suối chảy về hồ Đan Kia. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế TPHCM cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều nỗ lực trên hành trình phát triển bền vững.

Theo báo cáo môi trường kinh doanh của World Bank 2020, Việt Nam xếp thứ 70/190 về năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được hiện nay, Việt Nam cũng đang đối mặt với tình trạng suy giảm tài nguyên, tiêu thụ năng lượng tăng mạnh, ô nhiễm và suy thoái đất, đặc biệt là biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế.

Việt Nam có mức độ xả rác thải nhựa ra đại dương đứng thứ 4 thế giới với khoảng 1,8 triệu tấn/năm. Ô nhiễm không khí đã khiến Việt Nam mất đi khoảng 5,18% GDP, ô nhiễm nguồn nước gây thiệt hại khoảng 3,5% GDP.

Các chuyên gia cho rằng, để phát triển nhanh, bền vững thì chuyển đổi từ mô hình “kinh tế truyền thống” sang “kinh tế tuần hoàn” là hướng đi thích hợp, tất yếu trong bối cảnh hiện nay.  

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.