Ông Gaddafi sẽ rời Libya?

Tổng thống Gaddafi

(SGGPO).- Tờ Russia Today dẫn nguồn tin từ báo chí Libya cho biết, Tổng thống Gaddafi đang ốm nặng và chuẩn bị rời Libya. Do sức khỏe yếu nên ông đã cử một quan chức thân cận đến Mali và Tunisia để gặp gỡ hai đại diện Anh và Pháp thảo luận về việc bảo đảm an toàn cho ông và gia đình.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Gaddafi đã sẵn sàng từ chức và trao quyền điều hành đất nước cho Bộ trưởng Tư pháp Muhammad Alqamoda.

Tờ Itar-Tass dẫn nguồn tin giấu tên từ quân đội Libya cho biết, hai máy bay của Airbus cất cánh từ Nam Phi đã đến sân bay quốc tế Tripoli. Một trong hai chiếc máy bay này không có hành khách, nó có thể để chở ông Gaddafi, gia đình cùng một số thành viên chính phủ đến Venezuela. Trước đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cũng đã có cuộc thương lượng với đại diện của Libya về việc ông Gaddafi sẽ tị nạn chính trị tại đây. Tuy nhiên, thông tin này chưa được phía chính phủ Libya xác nhận. 

Hiện phe nổi dậy đang tiếp tục đổ lực lượng đánh chiếm thủ đô Tripoli- cứ điểm của quân đội ông Gaddafi. Phe nổi dậy cho biết cuộc chiến chống chính quyền của ông Muammar Gaddafi đã bước vào “giai đoạn quyết định” và có thể sẽ chiến thắng vào cuối tháng này. 

Sáng ngày 18-8, Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc đã gửi chuyến hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp gồm 90 tấn bao gồm gạo, dầu ăn, thuốc men tới Benghazi, thành trì của phe nổi dậy ở Libya. Đây là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên trong tổng số hai chuyến hàng trị giá 7,8 triệu USD mà Trung Quốc chuyển cho Libya trong tháng lễ Ramadan.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.