Palestine cảnh báo về nguy cơ với hòa bình Trung Đông

SGGP
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, bất kỳ quyết định nào của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển đại sứ quán tới thành phố này “là rất nguy hiểm đối với hòa bình ổn định trong khu vực”

Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Palestine để bàn về hòa bình Trung Đông. Ảnh: Guardian

Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Palestine để bàn về hòa bình Trung Đông. Ảnh: Guardian

Theo hãng thông tấn nhà nước Palestine (WAFA), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 2-12 đã liên lạc với nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia Arab và quốc tế, khẳng định bất kỳ quyết định nào của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển đại sứ quán tới thành phố này “là rất nguy hiểm đối với hòa bình ổn định trong khu vực” cũng như “đẩy khu vực đến những hậu quả khó lường”.

Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine hiện đang kiểm soát dải Gaza cảnh báo sẽ kêu gọi một cuộc nổi dậy mới của Palestine nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cũng nhấn mạnh động thái như vậy sẽ gây bất ổn toàn bộ khu vực, hủy hoại tiến trình hòa bình, khiến Mỹ mất đi vai trò trong khu vực cũng như kích động làn sóng cực đoan.

Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit cũng cho rằng bất cứ động thái nào của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ kích động bạo lực và cực đoan.

Hôm 1-12, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cân nhắc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và có thể công bố quyết định này vào ngày 6-12 tới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.