Palestine cảnh báo về nguy cơ với hòa bình Trung Đông

SGGP
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, bất kỳ quyết định nào của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển đại sứ quán tới thành phố này “là rất nguy hiểm đối với hòa bình ổn định trong khu vực”

Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Palestine để bàn về hòa bình Trung Đông. Ảnh: Guardian

Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Palestine để bàn về hòa bình Trung Đông. Ảnh: Guardian

Theo hãng thông tấn nhà nước Palestine (WAFA), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 2-12 đã liên lạc với nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia Arab và quốc tế, khẳng định bất kỳ quyết định nào của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển đại sứ quán tới thành phố này “là rất nguy hiểm đối với hòa bình ổn định trong khu vực” cũng như “đẩy khu vực đến những hậu quả khó lường”.

Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine hiện đang kiểm soát dải Gaza cảnh báo sẽ kêu gọi một cuộc nổi dậy mới của Palestine nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cũng nhấn mạnh động thái như vậy sẽ gây bất ổn toàn bộ khu vực, hủy hoại tiến trình hòa bình, khiến Mỹ mất đi vai trò trong khu vực cũng như kích động làn sóng cực đoan.

Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit cũng cho rằng bất cứ động thái nào của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ kích động bạo lực và cực đoan.

Hôm 1-12, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cân nhắc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và có thể công bố quyết định này vào ngày 6-12 tới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Chip bán dẫn - Cơn đau đầu của Trung Quốc

Cuối tháng 3-2021, Trung Quốc thông báo miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc và nguyên liệu thô cho các công ty sản xuất chip bán dẫn của nước này. Đây là một bước đi nữa của Bắc Kinh nhằm nỗ lực thay thế các chip điện tử nước ngoài bằng công nghệ trong nước, bởi đó là vấn đề sống còn đối với ngành công nghiệp điện tử Trung Quốc trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.