Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với EVN và TKV

Phải đảm bảo đủ điện phục vụ phát triển đất nước

(SGGP).– Ngày 24-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong đầu tư, kinh doanh của tập đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của EVN đã vượt qua nhiều khó khăn cơ bản đáp ứng đủ điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, giảm tổn thất điện năng dưới 10%, tiếp nhận lưới điện nông thôn. Các lĩnh vực đa ngành như viễn thông và cơ khí điện được phát triển, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 8 vạn lao động. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các dự án theo sơ đồ VI chậm, lãnh đạo EVN phải nghiêm túc kiểm điểm và tháo gỡ vướng mắc, dứt khoát không để thiếu điện - Thủ tướng nhắc nhở.

Trên tinh thần này, Thủ tướng giao Bộ Công thương rà soát lại tổng quy hoạch điện VI và chuẩn bị quy hoạch điện VII giai đoạn 2011 - 2020 nhằm đảm bảo đủ điện với tăng trưởng GDP bình quân hàng năm là 8%. EVN, TKV và Ptrovietnam phải đảm bảo tiến độ các công trình thủy điện, nhiệt điện và khí, riêng EVN cần tập trung đầu tư lưới và xây dựng chiến lược tiết kiệm điện.

Thủ tướng chỉ đạo EVN không đầu tư ra lĩnh vực ngoài ngành, thực hiện thị trường điện theo cơ chế thị trường (mua vào và bán ra) và triển khai mô hình tổ chức phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về kế hoạch thực hiện năm 2009, tầm nhìn đến năm 2020 - 2025 và bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn để TKV thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của tập đoàn trong việc tăng lợi nhuận, tăng vốn chủ sở hữu và đảm bảo việc làm ổn định cho 120.000 lao động cũng như TKV đã thể hiện được vai trò nòng cốt trong khai thác, cung ứng, xuất khẩu than và thăm dò khai thác khoáng sản cung cấp nguyên liệu cho đất nước và xuất khẩu.

Trong bối cảnh khó khăn chung, Thủ tướng động viên TKV nỗ lực phấn đấu để năm nay không giảm doanh thu so với năm 2008 (đạt 50.000 tỷ đồng) và tập trung tiêu thụ 40 triệu tấn than, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tham gia phát triển sơ đồ điện cũng như bảo đảm thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, cần tuyệt đối không để xảy ra tình trạng quản lý than thiếu chặt chẽ, gây dư luận không tốt như thời gian vừa qua.

T.NGỌC - N.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế