Phải truy tới cùng

Từ trước đến nay, khi điểm mặt tham nhũng trong ngành giáo dục chúng ta mới nói đến vấn đề “chia chác” trong xây dựng cơ bản, trong sử dụng ngân sách… chứ chưa ai nói đến vấn đề tham nhũng giáo dục - kiếm lợi từ chuyện “bán” chỗ học hành – hay còn gọi là chạy trường. Nhiều năm nay, dư luận đã râm ran về những tiêu cực này. Tuy nhiên, dư luận vẫn chỉ là dư luận.

May mắn thay, trước thềm năm học 2006-2007, năm mà Bộ GD-ĐT “tuyên chiến” với những hiện tượng phản giáo dục thì ngành giáo dục TPHCM đã “lộ diện” đường dây chạy trường ở Trường PTTH Lê Quý Đôn. Vụ việc đang được thanh tra làm rõ. Bước đầu, bà hiệu trưởng Trường TTTH Lê Quý Đôn đã thừa nhận việc giáo viên nhận tiền chạy trường là có thật (chỉ có điều bà hiệu trưởng cho là mình không liên đới trong chuyện này).

Trước “tang chứng, vật chứng” này, dư luận mong mỏi cơ quan chức năng phải “truy tới cùng”. Chỉ có “truy tới cùng” mới bóc tách được một đường dây tham nhũng giáo dục – một hiện tượng nhức nhối của xã hội lâu nay. Dư luận khó có thể tin hành vi tham nhũng chạy trường chỉ do một giáo viên thực hiện.

HỒNG LAM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục