Phân cấp mạnh mẽ cho địa phương trong thi tuyển, xét tuyển công chức

SGGPO
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là nội dung được Quốc hội thảo luận tại phiên họp sáng nay, 24-10.

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) phát biểu tại phiên họp

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) phát biểu tại phiên họp

Chưa có những thay đổi mang tính đột phá trong các quy định về thi tuyển, xét tuyển công chức – đó là nhận định của nhiều đại biểu khi phát biểu về các quy định trong dự thảo Luật. Nhiều ý kiến đề nghị phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho địa phương trong thi tuyển, xét tuyển công chức, tránh ôm đồm về trung ương.

Bày tỏ quan tâm đến đội ngũ cán bộ công chức cấp xã, ĐB Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) không đồng tình với việc quy định ngạch riêng cho cán bộ công chức (CBCC) cấp xã. Ông phân tích: “CBCC cấp xã là cấp gần dân nhất, là cầu nối giữa nhà nước với nhân dân; cũng đang hưởng lương từ nhà nước, được tuyển dụng theo cùng cơ chế”. ĐB tha thiết yêu cầu cho liên thông bộ máy công chức từ Trung ương đến cấp xã, để củng cố niềm tin cho đội ngũ này, và tin rằng việc làm này còn góp phần hạn chế tình trạng tránh tham nhũng vặt.

Đồng tình quan điểm này, ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng, việc thực tế đang có 9,5 vạn CBCC xã chưa có trình độ đại học là do những quy định về chuẩn hoá đã có mà chưa được thực hiện nghiêm túc. Phải có lộ trình thay thế; đào tạo chuẩn hoá CBCC cấp xã và đưa họ vào cùng một hệ thống CBCC các cấp”.

Bày tỏ quan tâm đến công tác tuyển dụng, xét tuyển công chức, ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) nhận định, dự thảo Luật cần bổ sung, hoàn thiện cơ chế để phát hiện, trọng dụng người tài, minh bạch cơ chế kiểm soát quyền lực của người đứng đầu các cấp để người sau khi được tuyển dụng còn có đất dụng võ. Bà cũng đề nghị Luật hoá quy định miễn nhiệm những CBCC có 2 năm liên tiếp được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng về vấn đề thi tuyển, xét tuyển CBCC, ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) nhấn mạnh, định nghĩa trong dự thảo Luật về “tài năng trong hoạt động công vụ” vẫn mang tính định tính, cần cụ thể hoá để có cơ sở tuyển dụng, đãi ngộ. Cảnh báo về nguy cơ lạm dụng quy định xét tuyển viên chức đang làm việc vào đội ngũ CBCC, ĐB đề nghị chỉ áp dụng việc xét tuyển (không qua thi tuyển) đối với một số đối tượng là viên chức lãnh đạo đơn vị sự nghiệp, những người có tài thực sự… “Đặc biệt, cần phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho địa phương trong thi tuyển, xét tuyển công chức, tránh ôm đồm về trung ương”, ĐB Trần Văn Mão bình luận.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) tán thành: “Cấp trực tiếp sử dụng CBCC cần được trao quyền chủ động nhiều hơn, chứ như hiện nay thì quy định tuyển dụng không có gì mới cả. Đều là cấp trên tuyển, cấp trực tiếp sử dụng chỉ tiếp nhận, CBCC vi phạm kỷ luật cũng không có quyền sa thải”…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn