Phân cấp mạnh mẽ cho địa phương trong thi tuyển, xét tuyển công chức

SGGPO
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là nội dung được Quốc hội thảo luận tại phiên họp sáng nay, 24-10.

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) phát biểu tại phiên họp

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) phát biểu tại phiên họp

Chưa có những thay đổi mang tính đột phá trong các quy định về thi tuyển, xét tuyển công chức – đó là nhận định của nhiều đại biểu khi phát biểu về các quy định trong dự thảo Luật. Nhiều ý kiến đề nghị phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho địa phương trong thi tuyển, xét tuyển công chức, tránh ôm đồm về trung ương.

Bày tỏ quan tâm đến đội ngũ cán bộ công chức cấp xã, ĐB Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) không đồng tình với việc quy định ngạch riêng cho cán bộ công chức (CBCC) cấp xã. Ông phân tích: “CBCC cấp xã là cấp gần dân nhất, là cầu nối giữa nhà nước với nhân dân; cũng đang hưởng lương từ nhà nước, được tuyển dụng theo cùng cơ chế”. ĐB tha thiết yêu cầu cho liên thông bộ máy công chức từ Trung ương đến cấp xã, để củng cố niềm tin cho đội ngũ này, và tin rằng việc làm này còn góp phần hạn chế tình trạng tránh tham nhũng vặt.

Đồng tình quan điểm này, ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng, việc thực tế đang có 9,5 vạn CBCC xã chưa có trình độ đại học là do những quy định về chuẩn hoá đã có mà chưa được thực hiện nghiêm túc. Phải có lộ trình thay thế; đào tạo chuẩn hoá CBCC cấp xã và đưa họ vào cùng một hệ thống CBCC các cấp”.

Bày tỏ quan tâm đến công tác tuyển dụng, xét tuyển công chức, ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) nhận định, dự thảo Luật cần bổ sung, hoàn thiện cơ chế để phát hiện, trọng dụng người tài, minh bạch cơ chế kiểm soát quyền lực của người đứng đầu các cấp để người sau khi được tuyển dụng còn có đất dụng võ. Bà cũng đề nghị Luật hoá quy định miễn nhiệm những CBCC có 2 năm liên tiếp được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng về vấn đề thi tuyển, xét tuyển CBCC, ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) nhấn mạnh, định nghĩa trong dự thảo Luật về “tài năng trong hoạt động công vụ” vẫn mang tính định tính, cần cụ thể hoá để có cơ sở tuyển dụng, đãi ngộ. Cảnh báo về nguy cơ lạm dụng quy định xét tuyển viên chức đang làm việc vào đội ngũ CBCC, ĐB đề nghị chỉ áp dụng việc xét tuyển (không qua thi tuyển) đối với một số đối tượng là viên chức lãnh đạo đơn vị sự nghiệp, những người có tài thực sự… “Đặc biệt, cần phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho địa phương trong thi tuyển, xét tuyển công chức, tránh ôm đồm về trung ương”, ĐB Trần Văn Mão bình luận.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) tán thành: “Cấp trực tiếp sử dụng CBCC cần được trao quyền chủ động nhiều hơn, chứ như hiện nay thì quy định tuyển dụng không có gì mới cả. Đều là cấp trên tuyển, cấp trực tiếp sử dụng chỉ tiếp nhận, CBCC vi phạm kỷ luật cũng không có quyền sa thải”…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.