Phản hồi bài viết “Chậm nộp thuế, bị hủy kết quả trúng đấu giá: Có đúng luật?”: Tòa buộc thi hành bản án hành chính

Tháng 11-2017, Ông Nguyễn Phước Tài (ngụ đường Trần Hưng Đạo, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) trúng đấu giá 43 nền đất, nhưng chưa nộp đủ tiền đã bị UBND thị xã Hồng Ngự (nay là TP Hồng Ngự) ra quyết định hủy kết quả đấu giá. Ông Tài đã khởi kiện hành chính quyết định nêu trên.

Liên quan đến vụ án này, báo SGGP đã có một số bài viết phản ánh. Cụ thể: Trang Bạn đọc ngày 12-9-2020 đã đăng bài viết “Chậm nộp thuế, bị hủy kết quả trúng đấu giá: Có đúng luật?”; bài “Quyết định của Tòa án không được thực thi” (ngày 22-2-2023). Đến ngày 25-2-2023, cũng cùng chuyên mục, báo SGGP tiếp tục có bài viết “Cơ quan thuế đề nghị thi hành bản án”.

Phán quyết của TAND cấp cao tại TPHCM đã nêu rõ: Theo quy định của Luật Đấu giá thì không có trường hợp nào bị hủy kết quả trúng đấu giá do chậm nộp tiền. Tòa chấp nhận kháng cáo của ông Tài về việc hủy quyết định của UBND thị xã Hồng Ngự, buộc những người bị kiện thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bản án vẫn chưa được thực thi, dù Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp đã gửi văn bản yêu cầu Chi cục Thuế khu vực 3 có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hồng Ngự về việc thực hiện bản án của TAND cấp cao tại TPHCM như nội dung đã tuyên.

Ngày 24-2-2023, Phó Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Thanh đã ký văn bản số 02/2023/QĐ-THA quyết định buộc thi hành án hành chính. Theo đó, buộc thi hành án đối với UBND TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp với nội dung buộc phía những người bị kiện thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định pháp luật. Kiến nghị cách xử lý: Thông báo cho ông Nguyễn Phước Tài về nghĩa vụ tài chính (nộp tiền trúng đấu giá và tiền chậm nộp) đối với 28/43 nền còn lại theo Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá ngày 9-1-2017. UBND TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có trách nhiệm thi hành ngay sau khi nhận được quyết định này và thông báo kết quả cho TAND tỉnh biết.

Tin cùng chuyên mục