Phát động Chương trình "Điều ước cho em"

SGGPO
Chương trình "Điều ước cho em" nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Chiều 11-4, tại Hà Nội, vào đúng Ngày làm việc tốt trên toàn cầu (Good Deeds Day 2021), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa tổ chức lễ phát động Chương trình "Điều ước cho em".

Chương trình "Điều ước cho em" kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong giai đoạn đầu, chương trình tập trung hỗ trợ 6 nhóm “điều ước” cũng chính là nhu cầu bức thiết hiện nay:

- Hỗ trợ đầu tư xây dựng các điểm trường, nhà công vụ, phòng học cho các trường học địa bàn vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

- Hỗ trợ xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh;

- Hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện, nước sạch;

- Hỗ trợ hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú để cải thiện dinh dưỡng học đường;

- Hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập và sinh hoạt cho học sinh (sách vở, dụng cụ học tập, quần áo,…);

- Hỗ trợ thiết bị nâng cao thể chất cho học sinh (sân chơi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao,…).

Phát động Chương trình 'Điều ước cho em' ảnh 1 Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình "Điều ước cho em" với nền tảng công nghệ trên Cổng nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn/Điều ước cho em) sẽ cho phép kết nối dòng chảy thiện nguyện, ủng hộ từ nhà hảo tâm đến những điểm trường khó khăn trên cả nước, theo tiêu chí đúng đối tượng - đúng nhu cầu - đúng thời điểm.

Hiện đã có gần 2.000 trường học của 39 tỉnh đăng ký nhu cầu hỗ trợ trên Cổng nhân đạo quốc gia, gần 5.000 trường học có dữ liệu đăng ký cụ thể nhu cầu hỗ trợ.

Với xuất thân từ người dân tộc thiểu số tại một buôn làng khó khăn của tỉnh Đăk Lăk, Hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê là tấm gương điển hình cho sức mạnh của giáo dục cùng với sự nỗ lực của bản thân có thể thay đổi tương lai trẻ em. H’Hen Niê là Đại sứ của Chương trình "Điều ước cho em".

Phát động Chương trình 'Điều ước cho em' ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tham gia ngay Chương trình "Điều ước cho em"

Với sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, ngay trong lễ phát động hôm nay, “Điều ước cho em” đã nhận được những sự hỗ trợ như: “Trường đẹp cho em”, “Nhà bán trú cho em”, “1000 nhà vệ sinh cho em”, “Bữa ăn trưa” cho 30.000 em, nhiều suất học bổng, quà tặng cho học sinh tại các vùng miền khó khăn, tổng trị giá gần 127 tỷ đồng.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ trăn trở khi xem những thước phim trong phóng sự, ghi nhận nhiều điểm trường còn khó khăn thiếu thốn đủ bề. Nhiều nơi học sinh còn chưa được ăn trưa đầy đủ, điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu nhà vệ sinh, thậm chí là không có. “Những điều đó đã thôi thúc mỗi chúng ta cần làm điều gì đó cho các em, để những ước mơ giản dị của thầy – trò trở thành hiện thực. Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người, để cùng chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ” – Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phát động Chương trình 'Điều ước cho em' ảnh 3 Bộ GD-ĐT tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp

Phó Thủ tướng cho rằng, cấp ủy Đảng, chính quyền cần tham gia ngay Chương trình “Điều ước cho em”, xác định đây là trách nhiệm và nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu, đó là cần quan tâm và dành nguồn lực đầu tư cho thầy – trò vùng khó. Phó Thủ tướng mong muốn, chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, để không dừng lại là những bữa ăn bán trú, hay nhà vệ sinh cho học sinh… mà tới đây sẽ là những bữa ăn đủ dinh dưỡng, những điểm trường có đầy đủ khu vui chơi, giải trí, để các em rèn luyện sức khỏe, học mà chơi, chơi mà học.

Để triển khai được nhiều nhất "điều ước" cho học sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị ngành GD-ĐT các cấp trong toàn quốc tham mưu lãnh đạo chính quyền các cấp chỉ đạo và tập trung chỉ đạo các nhà trường thống kê, đăng ký nhu cầu cụ thể của học sinh, giáo viên lên trên Cổng Nhân đạo quốc gia; chủ động phối hợp các đơn vị liên quan tại các xã (như tổ chức Đoàn/Đội, Chữ thập đỏ, cán bộ bưu điện xã) triển khai hoạt động Tổ tình nguyện hoạt động hiệu quả.

Các doanh nghiệp cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng “Điều ước cho em” với tổng trị giá gần 127 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn TH và Quỹ Tầm Vóc Việt thỏa thuận triển khai 1.000 công trình “Nhà vệ sinh cho em” trị giá 60 tỷ đồng cho học sinh tại các địa bàn khó khăn trong 10 năm từ 2021-2030; Tập đoàn Doji hỗ trợ 10 tỷ đồng hỗ trợ hệ thống điện cho các em học sinh; Nhóm Nuôi em và các anh chị nuôi tặng bữa ăn trưa cho 31.000 học sinh trị giá 43,5 tỷ đồng; Công ty cổ phần sổ xố điện toán Vietlott tặng 5 công trình “Trường đẹp cho em” trị giá 5 tỷ đồng; Công ty TOTO Việt Nam tặng 2 công trình “Trường đẹp cho em”, 100 suất học bổng cho học sinh; Tập đoàn Thiên Long tặng 20 suất quà văn phòng phẩm; Nhóm Ong chăm tặng 6 Ký túc xá theo mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày hè yêu thương tại xã đảo Thạnh An

Ngày hè yêu thương tại xã đảo Thạnh An

“Cứ mỗi mùa hè, các cháu, các em thanh niên lại đến xã đảo mang theo nhiều niềm vui cho bà con. Đảo nói xa thì không phải quá xa, gần cũng không phải gần, nên mỗi chuyến đến thăm của các bạn trẻ luôn mang ý nghĩa đặc biệt. Nhìn nụ cười của mấy ông bà già, sự quấn quýt của đám con nít trên đảo là thấy rõ mà…”, chú Lê Văn Hoa (63 tuổi, thành viên Hội Chữ Thập Đỏ xã đảo Thạnh An, Cần Giờ, TPHCM) chia sẻ. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nữ công nhân kiệt quệ vì suy thận nặng

Hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Lụa (30 tuổi, ngụ ấp Đông Thới, xã Đông Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) hết sức thương tâm khi bệnh tình ngày càng trầm trọng. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />