Phát hiện nhạc cụ 35.000 năm tuổi

Trên tạp chí Nature, nhóm của tiến sĩ khảo cổ Nicholas J. Conard ở Đại học Tubingen (Đức) vừa công bố nhạc cụ hoàn chỉnh cổ nhất thế giới được phát hiện cho đến nay. Đó là một ống sáo 5 lỗ làm bằng xương chim (ảnh), có khoảng 35.000 năm tuổi, được phát hiện vào tháng 11-2008 tại hang động Hohle Fels (Tây Nam Đức). Hồi tháng 5, nhóm đã thông báo tìm thấy 6 mảnh của một tượng phụ nữ (làm bằng ngà voi) cũng khoảng 35.000 năm tuổi. Những phát hiện này cho thấy, âm nhạc và điêu khắc – những hình thức sáng tạo nghệ thuật tinh tế – đã xuất hiện trong cộng đồng người hiện đại đầu tiên khi họ bắt đầu đến sống ở châu Âu hoặc không lâu sau đó.

Theo Conard, nhiều đồ tạo tác bằng đá và ngà, các mảnh vỡ được đập bằng đá và xương thú vật cũng được tìm thấy ở cùng tầng trầm tích với ống sáo. Có lẽ nhiều người đã sống và làm việc ở đây sau khi đến châu Âu, khoảng 40.000 năm và 10.000 năm trước, khi người Neanderthal bản xứ bị tiêu diệt. Người Neanderthal, “bà con” gần gũi của người hiện đại, không để lại bằng chứng vững chắc nào cho thấy họ thích âm nhạc. Ống sáo Hohle Fels nói trên làm từ một khúc xương chim kền kền dài 22cm, một đầu có khe thổi, có 2 khía sâu hình chữ V và 4 đường thẳng nhỏ gần lỗ đặt ngón tay. Nếu dựa vào chiều dài thông thường của đoạn xương này, khoảng 5-7cm đầu kia của ống sáo đã bị mất.

Conard cho rằng, có thể những người hiện đại đầu tiên đã chế tác nhạc cụ cách nay hơn 35.000 năm nhưng ống sáo Hohle Fels và những nhạc cụ khác được tìm thấy khắp châu Âu chứng tỏ người hiện đại thuở ban đầu ở châu Âu đã thể hiện hành vi văn hóa tương tự con người ngày nay. Âm nhạc thời đồ đá có lẽ đã góp phần duy trì hệ thống xã hội to lớn hơn và bằng cách đó, góp phần thúc đẩy bành trướng dân số và lãnh thổ của người hiện đại.

HÀ KIM (theo  New York Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.